Tiếng việt | English

Sử dụng vốn vay hiệu quả

TQĐT - Anh Lý Văn Trương ở thôn Thọ, xã Phù Lưu (Hàm Yên) được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Hàm Yên cho vay vốn đầu tư làm ăn hiệu quả.

Anh Lý Văn Trương bên vườn cam của gia đình.

Anh Trương chia sẻ, ngày trước do không có vốn, muốn làm gì cũng khó. Hai vợ chồng tất bật ngoài đồng từ 5 giờ sáng đến khi gà vào chuồng mới về, vậy mà gia đình vẫn nghèo túng. Năm 2015, anh được Agribank huyện hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng đầu tư trồng 300 gốc cam, kết hợp chăn nuôi 50 con gà. Sau 2 năm đầu tư có hiệu quả, gia đình anh đã trả xong số vốn 30 triệu của ngân hàng. Nhận thấy việc vay vốn của anh Trương có hiệu quả, đến năm 2017, Agribank huyện tiếp tục cho gia đình anh vay 300 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất.

Hiện nay, anh đã mở rộng vườn cam lên 2,5 ha, với 1.000 cây cam, tổng đàn gà hơn 100 con. Anh Trương phấn khởi cho biết, cuối năm nay lứa cam mới trồng bắt đầu cho thu hoạch, vườn cam trĩu quả, da mọng, ước tính thu khoảng 600 triệu đồng.

Theo anh Trương, để trồng cam hiệu quả, anh chịu khó học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cam của các hộ đi trước; nghiên cứu cách phòng dịch bệnh cho cam đúng quy định nên vườn cam phát triển tốt. Theo anh, nguồn nước tưới cho cam rất quan trọng, nước tưới phải sạch để tránh gây bệnh cho cam. Anh lấy nước từ mương dẫn từ những khe núi về bơm lên bể chứa tưới cho vườn cam. Nguồn phân gà được anh xử lý, ủ hoai để bón cho cam, cây cam rất khỏe.

Hiện nay anh đã mua được đất xây ngôi nhà khang trang thay cho căn nhà gỗ. Anh Trương bảo rằng, chỉ vài vụ cam nữa là anh trả hết nợ cho ngân hàng, tích lũy vốn tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng cuộc sống gia đình no ấm.

Bài, ảnh: Lý Thị Thu
(Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Tin cùng chuyên mục