Tiếng việt | English

Thái Hòa nâng cao đời sống nhân dân

TQĐT - Huy động nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án; vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi... là những giải pháp được xã Thái Hòa (Hàm Yên) đẩy mạnh, nhằm thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Từ chăn nuôi dê, gia đình chị Đặng Thị Sen, thôn Khe Mon, xã Thái Hòa (Hàm Yên)
đã thoát nghèo vào năm 2017.

Thôn Khe Mon là một trong những thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất xã là 29% (năm 2017). Trưởng thôn Triệu Quốc Việt cho biết, thôn có 97 hộ, trong đó, 99% là đồng bào dân tộc Dao. Do điều kiện canh tác không thuận lợi, thiếu đất, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Năm 2015, Dự án nuôi dê thuộc Chương trình 135 được triển khai ở thôn. Sau 4 năm thực hiện, đã có 34 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 112 con dê cái sinh sản. Ngoài ra, các hộ còn được huyện, xã hỗ trợ tham gia các lớp tập huấn, chăm sóc, phòng bệnh cho đàn dê. Đến nay, tổng đàn dê được duy trì từ 600 - 800 con. Nhờ đó, đã có nhiều hộ thoát nghèo, xây được nhà cửa khang trang, con cái được học hành đầy đủ. Theo rà soát, năm 2018, thôn đã có 4 hộ thoát nghèo.

Hàng năm, xã còn thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn với lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh nhằm phát triển kinh tế, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Từ đầu năm đến nay, đã có trên 185 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn thông qua tín chấp của các đoàn thể xã như: Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... với tổng dư nợ trên 6,7 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, xã cũng xác định mục tiêu quan trọng của công tác giảm nghèo là tạo việc làm ổn định cho người dân thông qua công tác giới thiệu việc làm và dạy nghề. Trung bình mỗi năm, xã đã giải quyết việc làm mới cho gần 200 lao động; hàng trăm lượt người được tham gia các lớp tập huấn, lớp chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt… Đến nay, xã đã hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung như: Nuôi cá lồng ở thôn Ba Luồng, Bình Thuận; nuôi lợn thịt ở thôn Tân An, Soi Long… 

Theo đồng chí Chu Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã, năm 2018, toàn xã đã có 25 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,7%. Một số thôn có tỷ lệ hộ nghèo thấp như thôn Ba Luồng 1,3%, thôn Quang Thái 3 là 1,4%, thôn Quang Thái 1 là 3,7%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã đạt gần 93%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 27 triệu đồng/người/năm. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo như: Phân loại hộ nghèo theo nhóm nguyên nhân để có những giải pháp hỗ trợ phù hợp, tăng cường đào tạo nghề cho lao động thuộc hộ nghèo; tuyên truyền, vận động hộ nghèo vươn lên nhằm khắc phục tình trạng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước ở một bộ phận người dân; giám sát chặt chẽ đối với công tác rà soát, điều tra hộ nghèo hàng năm, phấn đấu giảm nghèo bền vững. 

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục