Yên Lâm nâng cao chất lượng dân số đồng bào Mông

TQĐT - Xác định thực hiện tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông, thời gian qua, xã Yên Lâm (Hàm Yên) đã nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân về duy trì mức sinh hợp lý. Từ đó, góp phần cân bằng tỷ lệ giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Cán bộ phụ trách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình xã Yên Lâm (Hàm Yên) tuyên truyền,
tư vấn cho đồng bào dân tộc Mông kiến thức về kế hoạch hóa gia đình.

Xã Yên Lâm hiện có trên 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Mông chiếm 47%. Những năm qua, công tác tuyên truyền về dân số, kế hoạch hóa gia đình đã được xã tích cực thực hiện, nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn. Anh Phạm Văn Trầm, cán bộ Văn hóa - Xã hội phụ trách công tác dân số xã cho biết, tuyên truyền cho bà con dân tộc Mông hiểu được tầm quan trọng của việc kế hoạch hóa gia đình là việc làm cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Vì vậy, ngoài tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung, anh cùng với cộng tác viên dân số còn đến từng nhà có người sinh con thứ 3 để tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng các biện pháp phòng, tránh thai. Có những gia đình, anh phải đến 2, 3 lần bà con mới đồng ý ngồi nói chuyện. Với phương pháp “mưa dầm, thấm lâu” công tác dân số của xã cũng đã có những chuyển biến tích cực. 

Qua công tác tuyên truyền, số cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình đang ngày càng tăng. Người dân dần dần chấp nhận gia đình chỉ có hai con và thường xuyên sử dụng các biện pháp phòng, tránh thai an toàn. Chị Lý Thị Văng, thôn Tháng 10 chia sẻ, sau khi được tham gia các buổi tuyên truyền của xã tổ chức, chị đã nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Chị đã trao đổi với chồng và anh chị quyết định sử dụng biện pháp tránh thai đặt vòng để đảm bảo gia đình chỉ có hai con. Chị cũng sẽ tích cực động viên phụ nữ trong thôn sử dụng các biện pháp tránh thai để đảm bảo cuộc sống ổn định, phát triển.

Công tác tuyên truyền, vận động còn được xã thực hiện phù hợp với phong tục, tập quán, nếp sống của đồng bào tại địa phương. Vì vậy, để công tác dân số đạt kết quả, cán bộ dân số xã xác định cần tập trung vào những người đàn ông là trụ cột, là người quyết định những việc lớn trong gia đình. Anh Hoàng Văn Dự, thôn Quảng Tân nói, vài năm trước anh vẫn giữ quan điểm “trời sinh voi sinh cỏ” nên càng nhiều con gia đình càng hạnh phúc. Nhưng nhờ được cán bộ dân số xã tuyên truyền, vận động, anh đã nhận thức được đầy đủ rằng, sinh con ra cần phải đảm bảo cho con được ăn, học đầy đủ. Vì vậy, anh đã quyết định chỉ sinh 2 con và sử dụng biện pháp tránh thai là dùng bao cao su trong quan hệ vợ chồng.

Xã hiện có 4.820 nhân khẩu, 1.058 hộ. Với sự nỗ lực và kiên trì, toàn xã đã giảm từ 0,47% gia đình sinh con thứ 3 năm 2017 xuống còn 0,3% năm 2018. Để duy trì và phát huy kết quả đó, thời gian tới xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dân số - kế hoạch hóa gia đình cho các cặp vợ chồng trẻ, vận động những cặp vợ chồng đã có 2 con thực hiện các biện pháp phòng, tránh thai an toàn. Đặc biệt, nhắc nhở và giới thiệu những biện pháp tránh thai cho những gia đình đã sinh con thứ 3, đảm bảo không để phát sinh tình trạng sinh con thứ 4 trên địa bàn xã.                   

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục