Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lâm Bình: Đảm bảo hậu cần trong diễn tập

- Thực hiện phong trào thi đua ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lâm Bình đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trong đó tập trung thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần trong diễn tập ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn (ƯPCR - TKCN), đảm bảo chủ động chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sẵn sàng đáp ứng tham gia ƯPCR - TKCN trong mọi tình huống.

Lâm Bình là một huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh với diện tích tự nhiên 78,152 ha. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai xảy ra nhiều hơn, mưa bão, lũ lụt với cường độ mạnh và diễn biến bất thường đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo và xác định ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và cấp bách hiện nay. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện xác định đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề, do khối lượng bảo đảm lớn, yêu cầu bảo đảm phức tạp, tính chất khẩn trương cao, đòi hỏi lực lượng vũ trang phải chủ động, tích cực chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu hậu cần cho các lực lượng tham gia ƯPCR -TKCN trong mọi tình huống. 


Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lâm Bình kiểm tra các dụng cụ chữa cháy.

Để đảm bảo làm tốt công tác hậu cần trong diễn tập, hàng năm đơn vị tổ chức các buổi huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các chiến sỹ trong phân đội hậu cần và các đồng chí dự bị động viên. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác chuẩn bị hậu cần, duy trì nghiêm các chế độ trực, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", nhằm huy động vật chất, trang bị hậu cần tại chỗ, bảo đảm kịp thời nhu cầu cho các lực lượng tham gia ƯPCR - TKCN. Đặc biệt là các địa bàn, khu vực dễ bị chia cắt, giao thông đi lại khó khăn; nâng cao khả năng cơ động bảo đảm hậu cần, vừa bảo đảm cho các lực lượng làm nhiệm vụ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn ở các khu vực xảy ra cháy rừng, lụt, bão, vừa sẵn sàng chi viện, giúp đỡ các lực lượng khác và nhân dân địa phương khi có yêu cầu. Đảm bảo công tác hậu cần diễn ra có hiệu quả.

Năm 2019, huyện Lâm Bình đã tổ chức diễn tập ƯPCR - TKCN tại xã Thượng Lâm. Cuộc diễn tập chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn tổ chức chuẩn bị ƯPCR - TKCN và giai đoạn thực hành ƯPCR - TKCN. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất với khối lượng lớn các dụng cụ chữa cháy như: 4 cưa máy, 6 cưa tay, 60 dao phát, 25 cuốc bàn, 25 xẻng to, 40 câu liêm… Ngoài ra, đơn vị còn làm tốt công tác phối hợp với Kiểm lâm huyện để xử lý dập tắt đám cháy trong thời gian nhanh nhất.

Bài, ảnh: Nguyễn Mạnh Tuấn
(Ban CHQS huyện Lâm Bình)

Tin cùng chuyên mục