Tiếng việt | English

Cậu học trò người Mông vượt khó học tốt

TQĐT - Em Giàng Văn Nghĩa (trong ảnh), dân tộc Mông, lớp 11B1, Trường THPT Lâm Bình (Lâm Bình) trong suốt những năm học vừa qua luôn kiên trì vượt khó đến trường. 10 năm học liền, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến.

Thương mẹ một mình vất vả nuôi 2 anh em ăn học nên Nghĩa luôn tự nhủ bản thân mình phải quyết tâm vượt lên mọi khó khăn. Đặc biệt là học tập tốt để mẹ được vui lòng. Em tự xây dựng cho mình thời gian biểu hợp lý. Ở nhà em làm hết bài tập thầy, cô giáo giao và chuẩn bị bài trước cho buổi học hôm sau. Có chỗ nào chưa hiểu, em mạnh dạn hỏi thầy, cô giáo và các bạn để hiểu và nắm chắc bài học. Hành trình đi đến trường của Nghĩa cũng vất vả hơn so với các bạn ở lớp. Nhà em hiện ở thôn Lũng Giềng, xã Xuân Lập, cách trường gần 30 km. Nhưng dù nắng hay mưa, em cũng luôn đến lớp học tập đầy đủ.

Hiện nay, ở lớp em còn được các bạn bầu làm lớp phó phụ trách văn thể. Em đã cùng các bạn xây dựng nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc để biểu diễn trong các ngày lễ, hoạt động ngoại khóa của trường trong năm học. Nghĩa chia sẻ, môn học mà em yêu thích nhất là môn Lịch sử và mong ước trong tương lai của em là thi đỗ vào Học viện An ninh nhân dân, trở thành chiến sỹ công an bảo vệ bình yên cho quê hương. Em vừa được dự Lễ trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường” và tuyên dương học sinh, sinh viên vượt khó tiêu biểu năm 2017 do Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức. Đây chính là động lực để em tiếp tục nỗ lực học tập tốt hơn nữa.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục