Tiếng việt | English

Chè Khau Mút - một sản phẩm an toàn

TQĐT - Chè Khau Mút, xã Thổ Bình (Lâm Bình) được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn vào tháng 5-2017.

Vườn chè Khau Mút ở bản Pước, xã Thổ Bình. Ảnh: K.T

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh cho biết, chè Khau Mút hoàn toàn phát triển tự nhiên, cây được nuôi dưỡng bởi sự phì nhiêu của đất rừng, cây lớn lên và cho búp, người dân hái chè về sao bằng phương pháp thủ công, tuyệt đối an toàn. Hiện toàn xã Thổ Bình có khoảng hơn 200 ha chè Khau Mút, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. 

Sản phẩm chè Khau Mút đã có mặt tại nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Tại Hội chợ triển lãm nông nghiệp - thương mại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc năm 2017 được tổ chức tại thành phố Tuyên Quang mới đây, gian hàng trưng bày chè Khau Mút của tỉnh được đông đảo khách hàng đến mua. Ông Lê Quân ở thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) lên thành phố Tuyên Quang thăm người thân vào đúng dịp tổ chức hội chợ đã đến tham quan các gian hàng. Ông cho biết, đã được nghe nói nhiều về chè Khau Mút, đây là loại chè cực sạch bởi được trồng trên những dãy núi sương giăng mây phủ, bà con không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào, được thu hái bằng phương pháp thủ công, chè có hương vị rất đặc trưng. Người sành chè như ông, chỉ cần nếm một ngụm là biết ngay chè đó “đỉnh” đến mức nào. Quả là chè Khau Mút rất hảo hạng, chè có hương vị thơm của củi lửa, dịu mát như hạt sương mai, khi uống như ngấm vào huyết mạch. Cái khoái của người thưởng thức là có sự an toàn của sản phẩm… 

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục