Tiếng việt | English

Chuyện hiến đất làm đường ở Phúc Yên

- Tuyến đường ĐT 185 đoạn Km 236 + 500 đến Km 248 + 510 từ trung tâm xã Phúc Yên (Lâm Bình) đi qua các thôn Phiêng Mơ, Bản Bon, Khau Cau, Nà Khậu tiếp giáp với xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đang được san gạt, mở rộng mặt đường, chuẩn bị dải nhựa phẳng lỳ đáp ứng mong mỏi bao năm của người dân nơi đây. Để có đường này, nhiều nhà đã tự nguyện hiến đất, chặt cây, phá dỡ tường rào…, ai cũng vui vì bởi được chung tay xây dựng quê hương.

Không đong đếm thiệt hơn

Tuyến đường ĐT185 Phúc Yên - Khau Cau dài 12 km được xây dựng do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 43 tỷ đồng. Theo chủ trương, nhân dân tự giải phóng mặt bằng, không có kinh phí đền bù nhưng nhận thấy ý nghĩa của con đường nên các gia đình đều không đong đếm thiệt hơn. Đến nay, toàn bộ mặt bằng đã được giải phóng, các nhà thầu đã san gạt mặt đường rộng 5,5 - 6 m, thi công đào nền đường, lắp đặt hạng mục ống cống thoát nước và chuẩn bị dải nhựa… Công trình phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Làm được con đường này, 160 hộ dân ở 4 thôn đã tự nguyện hiến gần 53.000 m2 đất, tháo dỡ tường rào, vật kiến trúc trên đất để giải phóng mặt bằng. 

Gia đình ông Đặng Tòn Hào, thôn Khau Cau hiến đất nhiều nhất xã để mở rộng đường. Trước đây, đường đi qua nhà ông đã được thông tuyến nhưng nhỏ nên muốn bán nông sản, người dân phải gánh, gùi rất vất vả, khổ nhất là mùa mưa đường lầy lội, trơn trượt, bọn trẻ đi học rất nhọc. Điều này khiến ông Hào trăn trở, vậy nên khi Nhà nước triển khai làm đường, ông đã tự nguyện chặt bỏ những cây mỡ đã trồng được 4 - 5 năm tuổi và hiến gần 4.500 m2 đất, trong lòng ông thấy thật thoải mái vì thấy mình đã làm được điều tốt. 


Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ
làm tuyến đường Phúc Yên - Khau Cau (Lâm Bình).

Bà Chẩu Thị Huấn, thôn Bản Bon bảo, tuyến đường Phúc Yên - Khau Cau kết nối hai huyện Lâm Bình - Vị Xuyên được mở rộng, đất có thể tăng giá, mới đầu một số hộ cũng đắn đo vì điều đó. Nhưng khi nhận thức thấu đáo rằng, có đường to, tương lai sẽ mở ra. Thế là 53 nhà trong thôn bảo nhau cùng hiến đất, chặt cây, lùi bờ rào để nhường đất mở đường. Gia đình bà cũng tiên phong hiến 916 m2 đất vườn, trong đó phải phá bỏ tường rào vào 1 m. 

Sự chung sức, đồng lòng của người dân đã làm nên con đường ĐT185 Phúc Yên - Khau Cau rộng đẹp. Rồi đây khách du lịch đến Phúc Yên, Lâm Bình thuận lợi hơn, nhiều ngành nghề sẽ được mở mang, đời sống nhân dân cũng thay đổi từ đấy.

Cán bộ vào cuộc

Trưởng thôn Khau Cau Đặng Tòn Sểnh hào hứng kể, ngày san đất, làm nền đường nhà nhà góp công, rộn rã lắm. Đoạn đường này vào đất sản xuất của gia đình ông Sểnh là 2 m chiều rộng, kéo dài 20 - 30 m, nhưng cả nhà nhất trí hiến để mở đường. Mình là trưởng thôn mà, phải đi đầu thì người dân mới theo. Chẳng thế mà 4 km đường qua thôn Khau Cau không mắc ở đoạn nào bởi trên 33.000 m2 đất được người dân tự nguyện hiến. 


Trưởng thôn Khau Cau Đặng Tòn Sểnh (đứng giữa) tuyên truyền
vận động người dân hiến đất làm đường.

Chủ tịch UBND xã Chẩu Văn Đội phấn khởi cho biết: Làm được tuyến đường này, cán bộ xã có vất vả nhưng vui lắm. Bởi đường ĐT185 Phúc Yên - Khau Cau là tuyến đường huyết mạch dẫn tới các khối trường học, trung tâm xã, chợ và thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương, buôn bán của người dân với huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Tuyến đường làm xong sẽ có lưu lượng người và phương tiện qua lại lớn. Trước đây, đường nhỏ hẹp, xuống cấp gây nhiều khó khăn cho việc đi lại. Vậy nên, ông Đội đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên đầu tư mở rộng tuyến đường này và cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo giải phóng mặt bằng để công trình được xây dựng. Khi có quyết định đầu tư của tỉnh, đích thân ông Đội đến gặp gỡ người dân để tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận trong quá trình thực hiện. 

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Chẩu Văn Tâm cũng lặn lội về các thôn vận động bà con hiến đất. Không phải ai cũng sẵn sàng hiến đất đâu, bởi “của đau con xót” cả, nhưng mình nói cái lợi chung, tương lai phát triển, bà con không nỡ nào mà đòi hỏi chế độ chính sách nữa. Vậy nên, những hộ ban đầu chưa đồng tình nhưng khi đã “thông” rất vui vẻ ủng hộ, như gia đình ông Quan Văn Bản, thôn Bản Bon đã di chuyển nhà về phía sau và hiến gần 1.000 m2 đất; gia đình ông Triệu Văn Tả, thôn Bản Bon cũng lùi hẳn nhà về phía sau để có tuyến đường rộng đẹp hơn… Anh Tâm chia sẻ, yếu tố cốt lõi để người dân tin tưởng và làm theo đó là sự chân thành, làm việc tận tâm. Nhiều hôm 9 giờ đêm rồi mà ông cùng Chủ tịch UBND xã Chẩu Văn Đội vẫn lặn lội đến nhà dân để nói về ý nghĩa của con đường, bà con cảm được cái tình, cái trách nhiệm của cán bộ nên ai cũng “rộng lòng” hợp tác.

Tết sắp đến, người dân Phúc Yên phấn khởi bởi sắp tới mang gạo nương, gà lợn ra chợ bán thuận hơn rất nhiều vì có con đường to. Con đường hoàn thành sẽ nối nhịp tương lai, mang cuộc sống no ấm về làng bản. Người dân nơi này tin như vậy.

Ghi chép: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục