Tiếng việt | English

Chuyện tuần rừng

TQĐT - Từ khi vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang được hình thành với 8.000 ha mặt nước, trong đó huyện Lâm Bình có 4.000 ha, đã đặt ra nhiều vấn đề trong công tác bảo vệ rừng. Sau khi nghiên cứu địa hình, Hạt Kiểm lâm huyện đã quyết định đặt 1 trạm kiểm lâm nổi mang tên địa danh Song Long trên lòng hồ gần khu vực giáp ranh với xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Trạm Kiểm lâm Song Long trên lòng hồ.

Đây là khu vực vắng vẻ dân cư nhưng rất hiểm yếu, nơi thượng nguồn sông Gâm đổ vào đất Tuyên Quang. Mọi hoạt động thuyền bè qua lại nơi này đều được lực lượng của Trạm Kiểm lâm Song Long kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ trong ngày. Đi từ bến thủy Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đến Trạm Kiểm lâm Song Long mất 3-4 giờ đồng hồ bằng co le. Anh Phan Thừa Hữu, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Song Long cho biết, trạm có 3 cán bộ, nhân viên được giao quản lý tốt tuyến đường sông Gâm, cửa ngõ ra vào tỉnh và hơn 7.000 ha rừng phòng hộ thuộc 2 xã Phúc Yên và Khuôn Hà. Lực lượng kiểm lâm nằm vùng ít, cộng với địa hình rộng, đi lại khó khăn, hiểm trở là một thách thức lớn với Trạm Kiểm lâm Song Long. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, trạm đã phối hợp chặt chẽ với UBND 2 xã Phúc Yên, Khuôn Hà và cán bộ thôn bản trên địa bàn. Cán bộ kiểm lâm tích cực xuống dân nắm tình hình, nhất là những điểm nóng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác những người vi phạm lâm luật, xử lý nghiêm để tạo sự răn đe.

Hơn 7.000 ha rừng phòng hộ trên núi đá xen kẽ vùng lòng hồ đã tạo ra muôn vàn con đường mòn. Ở đây, để bảo vệ rừng hiệu quả chính là việc mạnh dạn giao rừng cho người dân quản lý. Người dân của xã Phúc Yên, Khuôn Hà nhận rừng hàng năm sẽ nhận được tiền hỗ trợ chăm sóc, bảo vệ rừng của Nhà nước theo quy định. Anh Hoàng Văn Nhạn, một hộ dân của xã Phúc Yên sống trên vùng lòng hồ khẳng định, chính sách giao rừng cho người dân quản lý với sự giám sát chặt chẽ của cán bộ kiểm lâm khu vực đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Tỷ lệ vi phạm lâm luật đã giảm, công tác chăm sóc, bảo vệ rừng ở địa phương đi vào nền nếp, ổn định. Từ đầu năm tới nay, do nguồn tin báo của nhân dân, cán bộ kiểm lâm đã bắt, xử lý một số vụ, trong đó kiên quyết đưa 2 vụ vi phạm lâm luật ra khởi tố.


Cán bộ Trạm Kiểm lâm Song Long dùng ống nhòm quan sát thuyền bè qua lại vùng giáp ranh.

Theo cán bộ kiểm lâm ở đây, việc khó nhất vẫn là kiểm soát tốt trên tuyến đường sông. Một số lâm tặc giả danh thuyền đánh cá, thuyền du lịch, đi vào ban đêm để kéo gỗ sang phía Hà Giang. Khi thấy thuyền lạ hoặc khả nghi cán bộ kiểm lâm của trạm đã lấy thuyền cao tốc đuổi theo, kiểm tra. Cán bộ kiểm lâm trạm cũng đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã quyết tâm giữ những cánh rừng nguyên sinh, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển du lịch sinh thái vùng lòng hồ. 

Đến Trạm Kiểm lâm Song Long mới thấy hết được cuộc sống khó khăn của cán bộ kiểm lâm. Ở đây, sóng điện thoại bập bõm, các anh thường phải treo điện thoại lên để hứng sóng. Trạm nổi được chọn neo đậu gần một con thác chảy từ trên núi xuống lòng hồ. Nguồn nước ăn, sinh hoạt sẽ được lấy từ đây. Tận dụng thế nước, cán bộ của trạm đã mắc máy thủy điện mi ni để lấy ánh sáng, nghe đài, xem ti vi. 

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình, ngoài những trạm đặt trên đất liền, huyện có 1 Trạm kiểm lâm Song Long, xã Phúc Yên đặt trên lòng hồ và 1 chốt kiểm lâm Pắc Chõm, xã Thượng Lâm. Đây là 2 đơn vị chủ lực tại chỗ kiểm soát vùng lòng hồ tại địa phương. Khi có lực lượng kiểm lâm “nước” lòng hồ, tính hiệu quả trong việc tuần tra, bảo vệ rừng được nâng lên rõ rệt.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục