Tiếng việt | English

Công ty cổ phần Khoáng sản Bảo Âu: Biến tiềm năng thành giá trị

Tuyên Quang Xuân Mậu Tuất - Công ty cổ phần Khoáng sản Bảo Âu là đơn vị đầu tiên đầu tư xây dựng một nhà máy với quy mô lớn, hiện đại chế biến Antimon kim loại tại huyện Lâm Bình. Công ty quyết tâm khai thác, tận dụng tiềm năng của khoáng sản sẵn có và chế biến khoáng sản để có giá trị cao nhất, tránh lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng đến môi trường.

Công ty cổ phần Khoáng sản Bảo Âu được thành lập năm 2011. Từ khi thành lập đến nay, Công ty luôn bám sát định hướng khai thác khoáng sản của Chính phủ cũng như của tỉnh; mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến hiện đại, thân thiện với môi trường. Nhà máy luyện Antimon của Công ty tại huyện Lâm Bình được hoàn thành vào cuối năm 2015, năm 2016 chính thức đi vào giai đoạn chạy thử. Tuy mới hoạt động, nhưng nhà máy đã sản xuất được gần 200 tấn kim loại, doanh thu đạt gần 25 tỷ đồng. Đến năm 2017, sản lượng của nhà máy được hơn 300 tấn kim loại, doanh thu đạt trên 50 tỷ đồng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 60 lao động. Sản phẩm của nhà máy chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, một số nước Châu Âu, Châu Mỹ và được các đối tác nước ngoài tin cậy. 

Ông Trần Đắc Tài, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, khoáng sản phải sau hàng triệu triệu năm mới hình thành, vì vậy, mọi người cần có trách nhiệm để sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn tài nguyên này. Tuy nhiên, nhà máy đang đối diện với rất nhiều khó khăn do giao thông không thuận lợi, nguồn nguyên liệu hạn chế cũng như khó khăn trong công tác tuyển chọn lao động có trình độ tay nghề cao. Nhận thức được điều đó, ban lãnh đạo công ty luôn cố gắng cải tiến dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi, từ đó tăng khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh tế; tạo điều kiện cho công nhân làm chủ công nghệ của lò thiêu, lò luyện và các hệ thống phụ trợ khác. Ban lãnh đạo công ty luôn tìm kiếm thêm nhiều nhà cung cấp nguyên liệu trong và ngoài nước để đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất. Năm 2018, Công ty có kế hoạch sản xuất thêm một số mặt hàng mới có công nghệ tương đồng nhằm đa dạng hóa mặt hàng, tận dụng lợi thế mặt bằng và thiết bị nhằm nâng cao sản lượng, đảm bảo sản xuất và việc làm cho người lao động.


Công nhân Công ty cổ phần Khoáng sản Bảo Âu vận hành lò luyện kim loại.

Theo ông Tài, để nâng cao chất lượng hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn, tỉnh cần lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, có chủ trương đầu tư sâu và gắn bó lâu dài với địa phương; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng để doanh nghiệp có thể sớm bắt tay vào sản xuất kinh doanh; đảm bảo vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất và mở rộng quy mô đầu tư. Bên cạnh đó, Tuyên Quang cần có giải pháp, định hướng cho các doanh nghiệp nhỏ liên kết với nhau hoặc liên kết các doanh nghiệp có năng lực để hình thành những công ty có đủ sức phát huy tối đa tiềm năng của địa phương để cạnh tranh được với doanh nghiệp chế biến khoáng sản khác trong và ngoài nước.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm, ý chí vượt khó, cùng tinh thần đoàn kết của tập thể nhân viên nhà máy và sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương, chắc chắn Công ty sẽ vượt qua mọi khó khăn và đạt nhiều thành tích trong năm mới.

Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục