Cuộc sống mới của người Mông ở Xuân Lập

- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, đã quan tâm thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình dự án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở các khu dân cư có đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nhờ vậy, đời sống của đồng bào Mông xã Xuân Lập (Lâm Bình) có nhiều đổi thay.

Niềm vui của người dân thôn Khuổi Trang, xã Xuân Lập khi nhà văn hóa
được đưa vào sử dụng năm 2018.

Xã Xuân Lập hiện có 456 hộ với 2.156 nhân khẩu, trong đó có 60% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống ở 5/5 thôn, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Khuổi Trang, Khuổi Củng. Từ các nguồn vốn, các chương trình dự án đã có nhiều công trình được xây dựng như: Xây dựng nhà lớp học Mầm non ở thôn Khuổi Trang, làm đường bê tông tại các thôn Khuổi Trang, Khuổi Củng, Nà Lòa; xây dựng nhà văn hóa thôn Nà Lòa, Lũng Giềng, Khuổi Trang... Các công trình được đưa vào sử dụng phần nào đã tạo điều kiện cho người dân trong xã ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. 

Năm 2018, từ nguồn vốn Chương trình 135, người dân trong xã đã được hỗ trợ 291 triệu đồng để mua trâu giống phát triển chăn nuôi, trong đó gần 60% số hộ là người Mông được tiếp cận nguồn vốn. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ gia đình trên địa xã đã thoát được nghèo. 

Vượt 12 km đường đèo dốc, chúng tôi đến gia đình anh Ma Seo Phừ, dân tộc Mông, thôn Khuổi Củng, một trong những hộ vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình 135. Anh Phừ chia sẻ, trước kia gia đình anh là hộ nghèo, từ khi được Nhà nước hỗ trợ con giống và tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay gia đình anh đã thoát nghèo và từng bước phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình anh có trên 3 ha rừng. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm trâu, lợn đen và gia cầm.

Tham quan các trường học, điểm trường ở đây, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự đổi thay. Nếu như trước kia, lớp học ở đây chỉ là lớp học tạm, thì nay các phòng học đều được xây dựng khang trang. Cô và trò được trang bị các thiết bị giảng dạy, học tập thiết yếu. Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Xuân Lập có trên 140 em học sinh, trong đó có trên 60% là học sinh dân tộc Mông. Các thầy, cô đã thường xuyên chia sẻ, động viên kịp thời những em có hoàn cảnh khó khăn. “Vài năm trở lại đây nhà trường đã duy trì số học sinh dân tộc Mông trong độ tuổi đến trường và không có học sinh bỏ học” -  cô giáo Ngô Thị Lan, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Anh Hoàng Văn Dềnh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của người Mông từng bước được nâng lên. Người dân chịu khó làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, người Mông ở đây vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc như ngôn ngữ, trang phục, phong tục tập quán trong đám cưới, lễ hội góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục