Cuộc sống mới ở Xuân Lập

- Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, sự nỗ lực vươn lên từ mỗi gia đình, xã Xuân Lập (Lâm Bình) đã có nhiều đổi thay. Hệ thống hạ tầng của xã được quan tâm đầu tư, tạo điều kiện thúc đẩy giao thương hàng hóa, nâng cao đời sống nhân dân.

Nhiệm vụ cốt lõi được cấp ủy, chính quyền xã Xuân Lập quan tâm lãnh đạo thực hiện là chuyển đổi cơ cấu giống lúa để bảo đảm nguồn lương thực cho người dân, không để người dân thiếu đói trong ngày giáp hạt. Đây là yếu tố căn cốt để xã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, nâng cao đời sống cho bà con. Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Dềnh, Chủ tịch UBND xã. Năm 2019, năng suất lúa của xã đạt 48,5 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực hơn 1.000 tấn, an ninh lương thực được bảo đảm. 


Mô hình nuôi cá của đoàn viên thanh niên Lò A Vụa, thôn Nà Co.

5 năm trở lại đây, xã vận động bà con phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Tổng đàn gia súc toàn xã đạt gần 1.200 con. Xã đã triển khai một số mô hình hiệu quả như trồng 1 ha rau bò khai tại thôn Lũng Giềng; 0,5 ha giảo cổ lam, 3 ha ngô lấy hạt tại thôn Khuổi Củng… UBND xã lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Năm 2019, từ nguồn vốn 135 gần 450 triệu đồng, xã đã mua 24 máy xới đất cấp cho 24 hộ phục vụ sản xuất nông nghiệp; 20 hộ được hỗ trợ chăn nuôi dê sinh sản.

Xã lồng ghép nguồn vốn 30a với tổng kinh phí 712 triệu đồng hỗ trợ 61 hộ mua trâu sinh sản, 12 hộ mua ngựa sinh sản. Các ngân hàng thương mại đã vào cuộc tạo điều kiện cho người dân vay vốn. Tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH là gần 15 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT 3 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn này đã tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Năm 2019, xã có 21 hộ thoát nghèo, đạt kế hoạch đề ra. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, chiếm gần 70%, song đây là kết quả vượt bậc trong công tác giảm nghèo của xã, năm nay xã phấn đấu giảm thêm 20 hộ nghèo. 

Thôn Lũng Giềng có sự đổi thay rõ rệt về hạ tầng nông thôn cũng như sản xuất. Trưởng thôn Bàn Văn Lụ cho biết, người dân được tiếp cận với nguồn vốn, khoa học kỹ thuật đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tiêu biểu là mô hình phát triển kinh tế của gia đình bà Nguyễn Thị Thúy nuôi hơn 100 con vịt/lứa, mỗi năm nuôi 3 lứa, sau khi xuất bán trừ phí còn lãi 30 - 40 triệu đồng/năm. Gia đình ông Lương Văn Sỹ trồng 2 ha rừng sản xuất và 1 ha cam… Một số hộ tận dụng lợi thế về giao thông phát triển thương mại, dịch vụ kinh doanh hàng tạp hóa, sửa chữa xe máy mang lại thu nhập cao. Nhờ đó, thời gian qua, Lũng Giềng trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo, năm 2019 thôn có 14 hộ thoát nghèo, đạt 100% kế hoạch đề ra và là thôn có số hộ nghèo giảm cao nhất trong xã.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn xã vận động đoàn viên thanh niên chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, xã có 16 mô hình thanh niên phát triển kinh tế gồm 3 mô hình trồng cam, 12 mô hình trồng rừng, 1 mô hình chăn nuôi cá… Một số mô hình mang lại hiệu quả kinh tế như mô hình trồng cam của thanh niên Triệu Nguyên Quang, thôn Nà Co cho thu nhập gần 40 triệu đồng/năm; mô hình trồng 4 ha rừng của thanh niên Lò Xuân Trung, thôn Nà Co thu nhập 200 triệu đồng…

Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, xã huy động nguồn lực trong  dân xây dựng hạ tầng cơ sở. Đến nay, xã đã hoàn thành 5/5 nhà văn hóa gắn với sân thể thao; đường trục xã, liên xã với chiều dài 10,5 km đã được nhựa hóa; bê tông hóa 12/15,5 km đường trục thôn xóm. hệ thống kênh mương được kiên cố hóa đảm bảo tưới chắc cho 90% diện tích lúa 2 vụ… Hết năm 2019, 100% thôn bản có đường ô tô đến; thu nhập bình quân đầu người của người dân đạt 27 triệu đồng/người/năm; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia.     

  Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục