Đón Trung thu ở huyện vùng cao Lâm Bình

- Không rầm rộ, hoành tráng với những mô hình đèn trung thu khổng lồ như thành phố, những ngày này, không khí chuẩn bị cho “Đêm hội trăng rằm” ở huyện vùng cao Lâm Bình cũng tưng bừng không kém. Trong điều kiện của huyện, những ông bố, bà mẹ trở thành các “nghệ nhân” khéo léo tự tay làm nên những mô hình lung linh sắc màu để trẻ đón Trung thu không khác gì so với thành thị.


Người dân thôn Nà Thom, xã Khuôn Hà hoàn thiện mô hình chuẩn bị tham gia “Đêm hội trăng rằm” do xã tổ chức.

Từ mấy năm nay, thôn Nà Khà, xã Lăng Can đã duy trì việc làm mô hình đèn trung thu cho trẻ theo từng nhóm gia đình. Trung thu năm nay, Nà Khà có 4 mô hình tham gia thi rước diễu vào đêm ngày 13-9 tới đây. Những cái tên cũng khá ý nghĩa được bà con bàn bạc và đặt cho các mô hình như “Hướng về cội nguồn”, “Rồng vàng”, “Trong đầm gì đẹp bằng sen”…

Nà Khà là 1 trong 8 thôn ở Lăng Can năm nay tổ chức làm đèn trung thu cho trẻ em. Tùy vào mức đóng góp của từng nhóm, có nhóm thì các hộ đóng góp tùy tâm, có nhóm thì mỗi hộ đóng góp vài trăm ngàn đồng. Tuy đóng góp là thế nhưng hộ nào cũng cử người tham gia trang trí, lắp ghép các mô hình vào các buổi chiều. Ông Nguyễn Thanh Xuyên, Phó thôn cho biết: "Do mức đóng góp không nhiều nên chúng tôi huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể. Có mô hình thì giao cho Chi hội Nông dân, có mô hình thì giao cho Chi hội phụ nữ, có mô hình thì giao cho Chi hội Cựu chiến binh, Chi đoàn thanh niên đứng ra làm. Mỗi tổ chức đoàn thể của thôn được phân công đảm nhiệm một phần việc trong đó. Ý tưởng và cách làm được đưa ra bàn bạc, thống nhất giữa các nhóm hộ trong thôn. Những mô hình năm nay có sự đầu tư kỹ lưỡng hơn chứ không chỉ đơn sơ là những chiếc xe diễn diễu như trước đây, phải có ý nghĩa giáo dục đối với trẻ em".

Anh Nguyễn Văn Chặn, hội viên nông dân có xưởng mộc nên được giao làm một trong 4 mô hình. Từ nửa thàng nay, anh đã gác lại công việc của xưởng để cùng với bà con làm mô hình. Bằng những vật liệu sẵn có của xưởng, anh trau chuốt từng chi tiết của mô hình. Từ chiếc cọn nước hay đèn ông sao và người nông dân cũng được thiết kế khá công phu. Theo ông Nguyễn Văn Tuyết, công chức Văn hóa - Xã hội xã Lăng Can, năm nay, ngoài phát động các thôn làm mô hình để xã chấm, xã còn huy động các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp với các trường học tổ chức trao quà, phá cỗ.


Mô hình đèn trung thu “Rồng vàng” của thôn Nà Khà, xã Lăng Can.

Tại xã Khuôn Hà, không khí chuẩn bị để trẻ em nơi đây đón “Đêm hội trăng rằm” cũng diễn ra sôi nổi. Đến nay đã có 9/10 thôn làm mô hình. Nhà nào cũng tham gia đóng góp kể cả không có con nhỏ. Trước đây, xã giao cho Đoàn xã đứng ra tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em. Nhưng năm nay, UBND xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho trẻ vào đêm ngày 12-9. Xã phối hợp với các trường học tổ chức thi mâm cỗ trung thu đẹp, chấm điểm các mô hình, kể chuyện với chủ đề “Vầng trăng yêu thương”… Ngoài ra, Đoàn Thanh niên xã còn làm 100 chiếc đèn ông sao tặng cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi của xã.

Tại thôn Nà Thom, nhân dân và các tổ chức đoàn thể đã gần hoàn thiện hai mô hình đèn trung thu mang tên “Kim Quy” và “Lễ hội Lồng tông”. Tranh thủ lúc đi làm đồng về, mỗi nhà lại giúp nhau mỗi người một tay để trang trí cho mô hình. Đàn ông thì làm việc nặng nhọc như lắp điện, hàn, xì, còn phụ nữ thì đảm nhận việc trang trí. Do đường giao thông đi lại khó khăn, lại không có điện thắp sáng nên hầu hết các mô hình  ở đây đều được lắp đặt hai bóng đèn rất to ở phía trước, đảm bảo việc rước diễu mô hình diễn ra an toàn hơn.

Anh Quan Văn Tuyến, người dân trong thôn Nà Thom chiều nào đi làm về, dù khá mệt mỏi nhưng anh cũng cùng bà con tham gia làm đèn trung thu, anh bảo, chăm lo cho trẻ em là trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình. Ông Trần Công Khanh, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn chia sẻ: “Trong thôn vẫn còn nhiều hộ khó khăn lắm nên ai có nhiều đóng góp nhiều, ai có ít đóng góp ít, chi hội nhận đứng ra làm mô hình cho các cháu. Năm nay quyết mang mô hình đi thi là phải có giải của xã mang về”.


Trẻ em thôn Nà Khà, xã Lăng Can thích thú với mô hình đèn trung thu.

Tại nhiều thôn của xã Thượng Lâm, Phúc Yên, Thổ Bình… cũng diễn ra không khí làm mô hình đèn trung thu cho thiếu nhi và các hoạt động tổ chức Tết Trung thu cho trẻ. Tuy không có điều kiện như thành phố nhưng việc chuẩn bị ngày càng công phu, chu đáo cho thấy sự quan tâm hơn của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và mỗi gia đình đối với trẻ em, nhất là trẻ em vùng nông thôn.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục