Giảm nghèo nhờ dân vận khéo

TQO - Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã giúp người dân xã Hồng Quang (Lâm Bình) thay đổi cách nghĩ, cách làm. Nhiều hộ gia đình chủ động tăng gia sản xuất, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, từ đó dần thoát nghèo, đời sống có những đổi thay.

Lãnh đạo đảng ủy xã Hồng Quang vận động người dân thôn Bản Luông phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đồng chí Ma Văn Sức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Hồng Quang là xã thuần nông, đời sống thu nhập của nhân dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Xuất phát từ mong muốn nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân và làm thay đổi diện mạo của xã, Đảng ủy, UBND xã đã triển khai tích cực phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị, trong đó, trọng tâm là vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất.

Hiện nay, toàn xã có trên 60 mô hình điển hình dân vận khéo trên các lĩnh vực. Trong đó có nhiều mô hình điển hình về phát triển kinh tế, nhất là phát triển kinh tế hộ gia đình, làm thương mại, dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bà Hoàng Thị Đơn, thôn Bản Tha cho biết, mấy năm trước gia đình bà thuộc diện khó khăn, được sự giúp đỡ về kỹ thuật cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nhận thấy diện tích đất vườn rừng của gia đình chưa được khai thác đúng mức, bà đã cùng con cháu trong gia đình chuyển đổi sang trồng cây keo. Năm 2017 bà trồng 1 ha keo, năm 2018 thấy keo sinh trưởng tốt, bà tiếp tục đầu tư giống trồng thêm gần 2 ha keo. Vừa trồng keo, vừa kết hợp chăn nuôi gà, nuôi dê đã cho gia đình bà có nguồn thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu. Mô hình kinh tế của bà Đơn là mô hình điển hình trong thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo của Hội phụ nữ xã.

Hội nông dân xã cũng đẩy mạnh thực hiện “Dân vận khéo” thông qua phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Hiện nay Hội có 100 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, tăng 20 hộ so với năm 2012, trong đó cấp tỉnh 3 hộ, cấp huyện 15 hộ, cấp cơ sở 82 hộ. Từ phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” đã xuất hiện nhiều hộ gia đình có các mô hình sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ cho thu nhập cao. Điển hình như mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp của gia đình hội viên Ma Văn Lời, chi hội Bản Luông, thu nhập 300 triệu đồng; hội viên Triệu Văn Quy, thôn Pooi, thu nhập 350 triệu đồng; hội viên Đàm Văn Biểu thôn Bản Luông, thu nhập 270 triệu đồng/năm… Bà Ma Thị Hem, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Hội thường xuyên tuyên truyền vận động, nhằm nêu cao nhận thức cho người dân nói chung, cán bộ, hội viên nông dân nói riêng về công tác giảm nghèo, nâng cao nhận thức cho các hộ nghèo tự vươn lên trong lao động sản xuất để có đời sống ổn định, thoát nghèo bền vững. 

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năm 2018 sản lượng lương thực của xã Hồng Quang đạt trên 2.000 tấn, bằng 104% kế hoạch, tăng 145 tấn so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng đang được phát triển, toàn xã có gần 10 nghìn con gia súc, gia cầm. Từ một địa phương vốn được biết đến là còn có nhiều khó khăn, nay đang từng bước vươn lên phát triển. Đời sống của người dân đang dần ổn định, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm 4,2%, năm 2018 xã có 29 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Điều này đã chứng minh hiệu quả công tác dân vận khéo của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị ở đây. 

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục