Tiếng việt | English

Hoàn thiện cơ sở vật chất các trạm y tế ở Lâm Bình

TQĐT - Từ năm 2013 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn, huyện Lâm Bình đã đầu tư xây dựng mới các trạm y tế, từng bước đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay, đã có 5/8 trạm xây dựng xong và đi vào hoạt động giúp người dân yên tâm, tin tưởng hơn khi đi khám và điều trị tại trạm y tế.

Trạm Y tế xã Xuân Lập được xây mới và đưa vào sử dụng năm 2015.

Ông Ngô Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, các trạm y tế được xây mới đã đi vào hoạt động là Phúc Yên, Lăng Can, Hồng Quang, Xuân Lập, Khuôn Hà. Các trạm đều được xây theo đúng quy chuẩn bộ tiêu chí quốc gia y tế xã của Bộ Y tế. Các trạm có khu vực nhà sảnh, nơi đón tiếp người bệnh; đăng ký, cấp phát thuốc rộng rãi; có các phòng làm việc như: Phòng truyền thông - hành chính, phòng dược, phòng khám bệnh, 2 phòng điều trị và lưu bệnh nhân, phòng sản; phòng cấp cứu, tiểu phẫu, tiêm… Hệ thống các công trình phụ trợ như nhà kho, nhà tắm, nhà vệ sinh cũng được đầu tư tương đối khang trang, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Bác sỹ Hoàng Văn Dẫn, cán bộ Trạm Y tế xã Hồng Quang cho biết, trạm y tế của xã được xây dựng trong năm 2015, đi vào sử dụng trong quý 

I-2016. Cơ sở vật chất được đầu tư mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ y, bác sỹ của trạm làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Người dân khi đến trạm y tế thấy trạm khang trang với nhiều phòng chức năng nên phấn khởi và tin tưởng hơn rất nhiều. 

Người dân các địa phương bày tỏ niềm vui và phấn khởi khi được quan tâm xây dựng trạm y tế mới khang trang. Ông Giàng Seo Phục, dân tộc Mông, thôn Khuổi Củng, xã Xuân Lập phấn khởi nói, trạm y tế xã mới rất rộng rãi, thoáng mát, người dân đến khám, chữa bệnh thuận tiện. Ông bị viêm khớp dạng thấp lâu năm, mỗi khi thời tiết thay đổi chân lại đau nhức, sau khi trạm y tế được xây mới, mỗi lần xuống khám ông được bố trí chỗ nghỉ ngơi, nếu bệnh trở nặng hơn thì đã có phòng điều trị thoáng đãng, sạch sẽ, ông yên tâm lắm. 

Y sỹ Nguyễn Khánh Toàn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Xuân Lập cho biết, trạm y tế được xây mới tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ làm tốt hơn công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. 100% trẻ em trên địa bàn được tiêm chủng đầy đủ, quy trình tiêm chủng luôn thực hiện an toàn theo quy định. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm, 100% phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu, chăm sóc và uống Vitamin A sau sinh, đặc biệt không có trường hợp sinh con tại nhà và không để xảy ra tai biến sản khoa. 

Hiện nay, Trạm Y tế xã Bình An đang được xây dựng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9-2016; Trạm Y tế xã Thổ Bình cũng đã có kế hoạch xây dựng và đang tiến hành khảo sát mặt bằng. Huyện phấn đấu đến năm 2017, 100% trạm y tế trên địa bàn được xây mới. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trạm y tế các xã đã tạo điều kiện tốt để người dân được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.    

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục