Tiếng việt | English

Khuổi Củng đón xuân

TQĐT - Từ trung tâm huyện, vượt chặng đường gần 2 chục cây số đèo dốc, sau 2 giờ đồng hồ chúng tôi đã tới thôn Khuổi Củng, xã Xuân Lập. Là một trong những thôn còn nhiều khó khăn của huyện Lâm Bình, nhưng đến nay Khuổi Củng đã có nhiều khởi sắc, nhà nhà đang háo hức đón một mùa xuân mới với bản sắc riêng có của đồng bào vùng cao.

Người Mông thôn Khuổi Củng tự khâu trang phục truyền thống.

Những ngày này, người dân trong thôn đang tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị những thứ cần thiết để đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Anh Triệu Văn Liều, Trưởng thôn Khuổi Củng cho biết, thôn có trên 80 hộ, hơn 380 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 90%. Những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như sự nỗ lực của người dân nên diện mạo của thôn đang từng ngày thay da đổi thịt. Trước đây, đường từ trung tâm xã vào thôn phải đi bộ dọc theo ven đồi chứ không có đường rộng, đông người qua lại như bây giờ. Đặc biệt, đầu năm 2017, thôn đã có điện lưới quốc gia, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Người dân có điều kiện mua sắm các phương tiện nghe nhìn hiện đại, tiếp thu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước được thuận lợi hơn, nhất là những kiến thức khoa học kỹ thuật đã được áp dụng vào thực tiễn hiệu quả. Trong năm 2017 thôn đã làm được 2 km đường bê tông nông thôn, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn.

Ông Sùng Mí Chính, 65 tuổi chia sẻ, năm nay mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng nhờ bà con trong thôn biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào gieo trồng sản xuất nên sản lượng ngô, lúa đạt khá, không còn nhiều hộ thiếu đói như những năm trước nữa. Riêng gia đình ông đã đầu tư phát triển chăn nuôi hiệu quả. Từ đầu năm đến nay ông bán được trên 1 tấn thịt lợn hơi và duy trì đàn trâu 6 con… Sắp tới gia đình ông sẽ thịt một con lợn khoảng trên 70 kg để làm tất niên mời anh em, bạn bè. Đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ, động viên nhau cố gắng hơn trong năm mới.


Người Mông thôn Khuổi Củng mua sắm trang phục truyền thống để diện trong dịp Tết.

Chuẩn bị đón Tết, ai cũng lựa chọn cho mình những trang phục đẹp nhất để diện đi chơi, đi hội. Đó là những bộ váy sặc sỡ màu sắc của người phụ nữ dân tộc Mông. Chị Giàng Thị Tỵ nói, mặc dù quần áo bây giờ mọi người đều mua sẵn chứ không dệt vải, thêu thùa như trước đây, nhưng tranh thủ lúc nông nhàn chị vẫn tự tay khâu, thêu cho mình và người thân quần áo mới. 

Đối với người Mông ở Khuổi Củng, ăn Tết không thể thiếu món bánh dày. Bánh dày được làm rất công phu. Nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm, trong đó, gạo đãi sạch rồi đem đồ xôi sao cho thật dẻo, sau đó mang ra máng gỗ và dùng chày để giã. Chị Giàng Thị Hội chia sẻ, để có chiếc bánh dày thơm, ngon, dẻo thì gạo để làm bánh phải là gạo nếp nương. Gạo được vo sạch đem ngâm vào nước ấm khoảng 12 tiếng sau đó đổ ra rổ cho ráo nước rồi cho vào chõ gỗ đồ chín. Sau đó, cho xôi vào cối giã nhuyễn, giã càng kỹ bánh càng dẻo và thơm. 

Một mùa xuân mới lại về, người dân trong thôn ai cũng vui mừng đón Tết, mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến, kinh tế trong thôn ngày càng phát triển để đời sống người dân được nâng lên.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục