Khuổi Trang duy trì tốt công trình cấp nước sinh hoạt

- Sau 5 năm xây dựng và đưa vào sử dụng, công trình nước sạch sinh hoạt tại thôn Khuổi Trang, xã Xuân Lập (Lâm Bình) đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây. Không còn cảnh các hộ dân phải thức đêm gánh nước mỗi khi gia đình có công việc.

Khuổi Trang là thôn vùng sâu, vùng xa, khó khăn của xã Xuân Lập với hơn 70 hộ dân sinh sống. Hầu hết, người dân nơi đây vẫn tự lên núi gánh nước hoặc sử dụng nguồn nước mưa cho sinh hoạt. Vào mùa khô, nguồn nước cạn kiệt, người dân luôn sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trước thực trạng đó, năm 2014, theo Chương trình 135, thôn được xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt. Ông Thào Seo Hầu, Trưởng thôn Khuổi Trang cho biết, công trình cấp nước sinh hoạt được xây dựng, bàn giao và đưa vào sử dụng đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian, công sức, từ đó, yên tâm lao động sản xuất nâng cao chất lượng cuộc sống.


Nhân dân thôn Khuổi Trang sử dụng nguồn nước sạch sinh hoạt.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt tại thôn Khuổi Trang gồm 1 bể chứa nước lọc, đường ống dẫn nước, bảo đảm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt cho hơn 40 hộ dân. Anh Vàng Thành Quổi cho biết, khi nước sinh hoạt về với thôn Khuổi Trang, nhân dân trong thôn được hỗ trợ tiền để lắp đường ống dẫn nước về tận nhà. Có nước sử dụng, ai ai cũng phấn khởi, những ngày lễ, tết hay  khi gia đình nào có công việc không phải lo lắng đến việc không đủ nước dùng nữa. Gia đình anh còn mua thùng đựng nước để dự trữ, giúp cho việc thuận tiện trong sinh hoạt. Anh Quổi cũng luôn nhắc nhở các thành viên trong gia đình sử dụng nước tiết kiệm.

Để công trình cấp nước sinh hoạt phát huy được hiệu quả và phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của nhân dân. UBND xã Xuân Lập đã thành lập Ban quản lý nguồn nước sinh hoạt và bàn giao lại cho trưởng thôn quản lý. Anh Triệu Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết, sau khi bàn giao lại cho trưởng thôn quản lý, xã thường xuyên kiểm tra, giám sát trong quá trình sử dụng. Hàng năm, tu sửa, bảo dưỡng theo định kỳ hoặc khi có dấu hiệu cần sửa chữa. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ công trình để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của nhân dân hiệu quả nhất. 

Những dòng nước mát, đảm bảo vệ sinh đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thôn Khuổi Trang. Vì vậy, người dân trong thôn luôn nhắc nhở nhau sử dụng hợp lý và bảo quản để công trình duy trì và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.    

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục