Lâm Bình chủ động phát triển đảng viên mới

TQOL - Đồng chí Nguyễn Thị Thảo, Phó trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Lâm Bình cho biết: thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, những năm qua, các cấp ủy Đảng đều quan tâm công tác bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới và xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng.

Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm xây dựng nhà sàn để kinh doanh dịch vụ homestay.
Ảnh: Hải Hương

Đặc biệt, trong công tác phát triển đảng viên, các cấp ủy đều không chạy theo số lượng mà chú trọng chất lượng. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện phấn đấu kết nạp mới 500 đảng viên. Theo đó, mỗi năm đảng bộ huyện thực hiện mục tiêu kết nạp 100 đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện đã kết nạp được trên 300 đảng viên.

Mặc dù, số lượng đảng viên kết nạp đạt so mục tiêu nghị quyết đề ra, song ở các đảng bộ xã trên địa bàn, công tác tạo nguồn cho Đảng còn gặp khó khăn. Đảng bộ xã Xuân Lập có kế hoạch kết nạp đảng giai đoạn 2016 - 2020 là 40 đảng viên, đến nay đảng bộ kết nạp được 20 đảng viên. Tuy nhiên, thực hiện chỉ tiêu từng năm cũng gặp không ít khó khăn, đơn cử như năm 2017 đảng bộ có kế hoạch kết nạp 8 đảng viên, nhưng đến hết năm mới chỉ kết nạp được 1 đảng viên. Đồng chí Đặng Tài Kim, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trước thực trạng đó, để làm tốt công tác phát triển đảng, đảng ủy đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể và các giải pháp phát triển đảng viên phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ở mỗi thôn, bản phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số để phát hiện quần chúng ưu tú bồi dưỡng, kết nạp. Năm 2018, đảng bộ xã đã kết nạp được 10 đảng viên, đạt 120% kế hoạch, nâng tổng số đảng viên được kết nạp mới của nhiệm kỳ 2016 - 2020 lên 20 đảng viên. Năm 2019, đảng bộ xã đã cử 9 quần chúng ưu tú tham gia học lớp nhận thức về Đảng.

Anh Triệu Tòn Phâu, Chi bộ thôn Lũng Giềng, xã Xuân Lập là đảng viên mới kết nạp năm 2018. Anh Phâu tốt nghiệp Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2016, trở về địa phương được bầu làm bí thư chi đoàn thôn, anh đã củng cố và phát huy phong trào thanh niên của thôn, nhất là phong trào phát triển kinh tế. Anh Phâu chia sẻ, trở thành đảng viên anh nhận thấy mình cần có thêm trách nhiệm hơn trong mọi công việc, cần gương mẫu, đi đầu hơn nữa trong việc thôn, việc xóm. 

Ở xã Bình An, công tác tìm nguồn cho phát triển Đảng cũng gặp khó khăn. Năm 2018, Đảng bộ xã phấn đấu kết nạp 7 đảng viên mới nhưng chỉ thực hiện được 5 đảng viên. Bí thư Đảng ủy xã Ma Đình Nhiêu bày tỏ, tỷ lệ kết nạp Đảng hàng năm của xã còn hạn chế một phần là do thiếu nguồn, bởi hầu hết thanh niên ở các thôn đều đi làm ăn xa, số thanh niên còn lại mải làm kinh tế. Vì vậy, bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành kế hoạch kết nạp Đảng đề ra, Đảng ủy chú trọng đến chất lượng của các đảng viên mới, những quần chúng được kết nạp phải là những người gương mẫu, điển hình trong thực hiện các phong trào. Những đảng viên trẻ như Tráng A An, Tráng A Đềnh đều là những hạt nhân trong phát triển kinh tế của thôn. Đơn cử như đảng viên Tráng A An, thôn Nà Coóc hiện đang là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nà Coóc. Anh luôn phát huy vai trò của đảng viên trong việc tuyên truyền, vận động bà con người Mông phát triển chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng, vỗ béo. Hiện giờ trong thôn đã có gần 20 hộ tham gia nuôi trâu, bò vỗ béo cho thu nhập cao. 

Đồng chí Phó Trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Nguyễn Thị Thảo cho biết, để từng bước tháo gỡ những khó khăn trong công tác phát triển Đảng, đòi hỏi cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở; đồng thời phải có các giải pháp đồng bộ, khoa học và mang tính lâu dài, đặc biệt là phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong việc phát hiện, bồi dưỡng nguồn kết nạp đảng viên mới.

Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục