Lâm Bình chú trọng công tác giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên

- Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Lâm Bình đã chú trọng giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN); góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN.

Học sinh trường THPT Lâm Bình ký cam kết không vi phạm pháp luật, chấp hành nghiêm
 Luật Giao thông đường bộ trong năm học 2018 - 2019.

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch đã và đang lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ rất nhanh. Vì vậy, huyện Đoàn Lâm Bình đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên. Từ đầu năm đến nay, Huyện đoàn đã tổ chức 17 buổi nói chuyện tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, 21 buổi tuyên truyền về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội thu hút 4.900 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; tổ chức cho 2.450 đoàn viên, thanh thiếu nhi ký cam kết không vận chuyển, buôn bán tàng trữ và đốt pháo nổ, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

Anh Lò Tiến Hướng, Bí thư Đoàn xã Xuân Lập cho biết, Đoàn xã đã thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt ghép hàng tháng theo chuyên đề như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bác Hồ với thương binh, liệt sỹ; Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới... Các chuyên đề được lựa chọn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, có tính thời sự, bám sát vào việc học tập và làm theo Bác, đồng thời có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, đoàn thanh niên cũng tổ chức tốt các hoạt động sinh hoạt hè cho các em thiếu niên, nhi đồng, lồng ghép tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, không vi phạm tệ nạn xã hội. Các đoàn viên, thanh niên trong xã đều nghiêm túc chấp hành và nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với các hoạt động tại địa phương.

Bằng những việc làm cụ thể, công tác giáo dục tư tưởng cho đoàn viên thanh niên của huyện Lâm Bình đã mang lại hiệu quả tích cực. Từ đầu năm đến nay, đã có 75 đoàn viên, thanh niên tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, 175 đoàn viên được kết nạp mới và giới thiệu được 92 đoàn viên ưu tú xem xét kết nạp Đảng. Chị Nguyễn Thị Phương, đoàn viên Chi đoàn trường Mầm non xã Bình An cho biết, phát huy vai trò của đoàn viên. Chị luôn chủ động nghiên cứu và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chi đoàn và các hoạt động do Đoàn xã tổ chức, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Với những nỗ lực của mình, chị Phương là 1 trong 2 đoàn viên ưu tú được Đoàn xã giới thiệu kết nạp Đảng.

Anh Quan Văn Sỹ, Bí thư Huyện đoàn cho biết, để công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chú trọng đổi mới nội dung phương thức giáo dục bằng cách tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt đoàn, tọa đàm, nói chuyện truyền thống vào các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, đăng ký nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 100% các cơ sở đoàn tổ chức quán triệt, học tập nghị quyết của Đảng, Đoàn, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7, Huyện đoàn đã tặng quà cho 15 hộ gia đình chính sách, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng; tham gia thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện và giúp đỡ 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn chỉnh trang khuôn viên nhà ở, tặng quà thăm hỏi các hộ gia đình chính sách trên địa bàn nhằm giáo dục truyền thống về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho đoàn viên, thanh niên.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện tiếp tục chú trọng đổi mới phương thức giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên, trong đó, đẩy mạnh việc giáo dục thông qua các phong trào hành động cụ thể, lấy môi trường thực tiễn để bồi dưỡng, rèn luyện, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới, vun đắp những giá trị tốt đẹp cho đoàn viên thanh niên. 

 Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục