Tiếng việt | English

Lâm Bình đào tạo nghề theo nhu cầu thực tế

TQĐT - Từ những nghề được đào tạo, nhiều lao động trên địa bàn huyện Lâm Bình đã tiếp cận với con đường phù hợp để làm ăn, phát triển kinh tế. Cùng với đó, công tác hướng nghiệp cũng luôn được huyện quan tâm, giúp các đối tượng là đoàn viên, thanh niên, học sinh cuối cấp được tìm hiểu thông tin việc làm và lựa chọn ngành, nghề phù hợp.

Phiên Giao dịch việc làm do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với
UBND huyện Lâm Bình 
tổ chức tại xã Khuôn Hà. 

Anh Đinh Hữu Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện cho biết, chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã giải quyết việc làm cho người lao động, được các ban ngành, đoàn thể và nhân dân quan tâm. Trong năm 2016, Trung tâm đã mở được 11 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 335 học viên tham gia. Trong đó, có 3 lớp học nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm; 2 lớp kỹ thuật máy nông nghiệp, 2 lớp nghề trồng nấm sò, 3 lớp chăn nuôi dê và 1 lớp nghề trồng cây ăn quả.

Hàng năm, bộ phận đào tạo của trung tâm đều tổ chức đi cơ sở để rà soát, tìm hiểu tình hình thực tế và thực hiện công tác tuyển sinh. Qua đó, biết được tình hình lao động, cơ cấu việc làm ở từng địa phương, nắm bắt được ưu thế và nhu cầu việc làm của người lao động để xây dựng phương án tổ chức lớp học và dạy nghề phù hợp.

Năm 2017, Trung tâm có kế hoạch mở 10 lớp đào tạo nghề, 6 tháng đầu năm đã mở được 2 lớp, gồm lớp đào tạo nghề chăn nuôi tại xã Khuôn Hà và lớp may công nghiệp tại xã Thổ Bình. Thông qua tìm hiểu thực tế, Trung tâm nhận thấy các loại rau giảo cổ lam, bò khai sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho người trồng, hơn nữa đây là những loại rau phù hợp với khí hậu của địa phương nên sẽ phát triển tốt, mang lại giá trị kinh tế cao và tạo sản phẩm du lịch đặc trưng cho huyện. Vì vậy, sắp tới Trung tâm sẽ mở lớp trồng rau đặc sản tại xã Lăng Can. 

Chị Bàn Thị Lan, dân tộc Dao, thôn Bản Phú, xã Thổ Bình chia sẻ, chị đang theo học lớp dạy nghề may công nghiệp do Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức, giáo viên về tận nơi để giảng dạy ngay tại thôn nên có rất đông bà con đăng ký theo học. Sau khi học nghề, chị dự định sẽ đi làm thêm để rèn luyện tay nghề, đến khi thành thạo có thể mở một cửa hàng nhỏ tại nhà để nhận cắt may đơn giản và sửa chữa quần áo cho người dân trong xã. Ngoài ra, chị có thể xin đi làm tại các nhà máy dệt may ở các khu công nghiệp. 

Em Chẩu Văn Thoan, thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà cho biết, đến Phiên giao dịch việc làm, em đã được cung cấp rất nhiều thông tin về sự lựa chọn cho tương lai sau khi tốt nghiệp THPT. Một số tư vấn hướng nghiệp đang được em cân nhắc đó là đi học nghề hoặc đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài theo hình thức vừa học vừa làm. Rất nhiều bạn của em cũng đã tìm được con đường cho riêng mình sau khi nghe tư vấn và được các nhà tuyển dụng hỗ trợ làm hồ sơ.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục mở các lớp đào tạo nghề theo nhu cầu thực tế và phù hợp với tình hình địa phương. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tư vấn, hướng nghiệp để người lao động tìm được việc làm, có thu nhập ổn định đời sống. Từ đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục