Lâm Bình giải tỏa hành lang ATGT: Lấy tuyên truyền, vận động là chính

- Nhằm đảm bảo mỹ quan cũng như đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường bộ trên địa bàn, UBND huyện Lâm Bình đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường, hành lang ATGT đường bộ.

Lực lượng chức năng huyện Lâm Bình tiến hành giải tỏa hành lang ATGT tại xã Bình An.

Xã Thổ Bình là một trong những địa bàn có nhiều phức tạp về lấn chiếm hành lang ATGT, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè đã tồn tại nhiều năm nay. Nguyên nhân là do trên địa bàn xã có trục đường tỉnh ĐT 188 chạy qua với tổng chiều dài 7,1 km, đi qua các thôn Nà Vài, Nà Cọn, Văng Ang, Bản Pước, Bản Phú, Bản Piát. Vì vậy, người dân có thói quen sử dụng lòng, lề đường để bày bán hàng hóa, đặt biển quảng cáo, dựng rạp tổ chức đám hiếu, hỷ… đã gây mất trật tự ATGT, ảnh hưởng đến mỹ quan. 

Ông Vi Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Thổ Bình cho biết, trong tháng 7-2019, UBND xã đã phối với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức giải tỏa hành lang ATGT. Với sự chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp từ huyện đến cơ sở, công tác giải tỏa hành lang ATGT ở xã đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân. Các trường hợp vi phạm đã nhận thức được tầm quan trọng trong việc bảo đảm hành lang ATGT đường bộ và đã chủ động vào cuộc cùng các cấp chính quyền để tháo dỡ phần vi phạm.

Xã Bình An cũng có 6,7 km trục đường tỉnh ĐT 188 chạy qua từ thôn Tân Hoa đến thôn Tát Ten. Theo rà soát, xã có 159 hộ vi phạm hành lang đường bộ  từ 1 - 3 m. UBND xã đã tổ chức tuyên truyền đến các hộ dân có nhà ở bám theo trục đường ĐT 188, đồng thời vận động các hộ vi phạm ký cam kết tự tháo dỡ vật, kiến trúc, cổng hàng rào, cây cối lấn chiếm lòng lề đường. Đối với những hộ gặp khó khăn trong công tác tháo dỡ do thiếu người, thiếu phương tiện, UBND xã huy động người dân chung tay hỗ trợ. Với sự chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp từ huyện đến cơ sở, lấy công tác tuyên truyền, vận động là chính, đến nay xã Bình An đã cơ bản hoàn thành việc đảm bảo hành lang ATGT thông thoáng, góp phần đảm bảo ATGT cho người và phương tiện mỗi khi tham gia giao thông. Đối với một số hộ dân xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi đất hành lang ATGT, UBND xã đã vận động người dân ký cam kết tháo dỡ phần vi phạm xong trước ngày 31-8-2019.

Gia đình ông Bàn Tiến Quân, thôn Tân Hoa, xã Bình An xây nhà ngay cạnh tuyến đường ĐT 188 có phần tường rào, cây trồng vi phạm hành lang ATGT. Được xã tuyên truyền, vận động gia đình ông đã tự nguyện chặt bỏ cây trồng và tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm.

Để thực hiện tốt công tác giải tỏa, xử lý các vi phạm hành lang ATGT, trật tự xây dựng, UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt các xã giải tỏa, xử lý dứt điểm; chỉ đạo Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo giải tỏa vi phạm hành làng ATGT tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất, tránh để xảy ra những vi phạm phát sinh mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân để nhân dân đồng tình, ủng hộ và tự nguyện, tự giác gỡ bỏ các công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục