Lâm Bình: Giữ gìn bản sắc văn hóa

- Huyện Lâm Bình có trên 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc luôn được huyện quan tâm, nhất là trong các trường học. Các trường trên địa bàn huyện đã tích cực đưa nội dung giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vào giảng dạy, đồng thời lồng ghép trong các hoạt động phong phú, đa dạng.

Ngày thứ 2 đầu tuần ở trường THCS Khuôn Hà thật thú vị với những ai lần đầu tiên đến thăm. Bởi toàn thể học sinh trong trường mặc trang phục của dân tộc mình thay cho áo đồng phục. Những trang phục không chỉ đẹp mắt, mà còn là cách thầy cô giáo nơi đây dạy các em biết giữ gìn văn hóa trang phục của dân tộc. Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, Phó Hiệu trưởng trường THCS Khuôn Hà chia sẻ, trường có trên 99,5% là đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng khi có chủ trương giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa địa phương trong trường học, nhà trường nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các phụ huynh và học sinh. 


Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lâm Bình tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc.

Bà Lường Thị Chắc, xã Khuôn Hà chia sẻ, gia đình bà rất ủng hộ việc mặc trang phục dân tộc vào đầu tuần vì như thế bản sắc văn hóa của dân tộc mình được gìn giữ. Từ đó, con cháu cũng có ý thức giữ gìn những phong tục khác nữa. 

Cứ vào thứ 2 hằng tuần và dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lâm Bình đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc. Nếp sinh hoạt này đã được nhà trường duy trì từ nhiều năm nay, giúp các em hiểu được ý nghĩa của từng bộ trang phục. Thầy giáo Đinh Xuân Quang, Tổng phụ trách Đội trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lâm Bình cho biết, ở một huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Lâm Bình, thì việc may đồng phục cho con cũng là một vấn đề. Có những gia đình không đủ tiền may đồng phục học sinh cho con theo quy định, nhưng trang phục dân tộc của họ thì các gia đình đều có sẵn. Bởi vậy, quy định mặc trang phục dân tộc trong ngày đầu tuần và ngày lễ cũng là giải pháp vừa giảm bớt khó khăn cho phụ huynh, vừa phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo anh Khổng Văn Vinh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, để góp phần giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, nhiều năm nay các trường ở bậc Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện đã thực hiện việc mặc đồng phục là những bộ trang phục của các dân tộc vào thứ 2 hàng tuần và các ngày lễ lớn, ngày hội trong năm. Bên cạnh đó, ngành còn đưa các nội dung giáo dục văn hóa truyền thống, di sản văn hóa vào trường học. Theo đó, các trường học đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, vui chơi, giải trí tích cực; các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, dân ca; hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường và địa phương. Ngành cũng khuyến khích các trường học phối hợp với Hội cha mẹ học sinh tổ chức cho học sinh ít nhất 1 lần/khóa học được tham gia các hoạt động vui chơi, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa tại khu di tích lịch sử hoặc di sản văn hóa, danh thắng trên địa bàn huyện, tỉnh. Qua đó, nhằm giúp các em được hòa mình vào không gian văn hóa các dân tộc. 

Em Ma Thị Ánh Thư A, dân tộc Tày, lớp 5A, trường Tiểu học Hồng Quang phấn khởi nói, em rất tự hào được mặc bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Đặc biệt, bộ trang phục do chính mẹ em tự tay may vá, càng nhắc nhở em phải luôn trân trọng, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc. 

Nhờ có những giải pháp hiệu quả, thiết thực, các trường học trên địa bàn huyện đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó, thu hút học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường, góp phần xây dựng môi trường học tập thân thiện, tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện.                   

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục