Lâm Bình hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

TQĐT - Huyện Lâm Bình hiện có 148 gia đình chính sách, trong đó có 31 gia đình chính sách thuộc hộ nghèo. Thời gian qua, huyện đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ làm nhà cho các gia đình chính sách trên địa bàn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Gia đình bà Nông Thị Ánh, mẹ liệt sỹ, thôn Nà Thuôn, xã Thượng Lâm được Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà mới. Bà Ánh chia sẻ, trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, hàng năm gia đình bà đều được hưởng đầy đủ các chế độ trợ cấp theo diện gia đình chính sách. Tháng 3 năm 2018, gia đình bà được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới thay cho căn nhà cũ đã xuống cấp. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với gia đình. Giờ có được điểm tựa vững chắc, bà sẽ tiếp tục động viên con cháu tích cực phát triển kinh tế, đồng thời thực hiện tốt các phong trào thi đua ở địa phương.


Ông Trần Văn Nghẻ (bên trái), thôn Khau Quang, xã Lăng Can bên ngôi nhà mới.

Để triển khai có hiệu quả Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ chính sách, huyện đã huy động sự hỗ trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp, kết hợp với nguồn lực của gia đình, anh em dòng họ giúp đỡ. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã có 32 gia đình chính sách được hỗ trợ làm nhà mới, trong đó có 13 gia đình chính sách thuộc hộ nghèo. Các xã làm tốt công tác hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách như: Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can, Thổ Bình…

Ông Trương Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Lăng Can cho biết, hỗ trợ xây dựng nhà ở và sửa chữa nhà cho người có công, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn là một trong những việc làm thiết thực thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Vì vậy, những năm qua, từ các nguồn xã hội hóa, sự hỗ trợ của các đoàn thể, các nhà hảo tâm trên địa bàn, xã đã hỗ trợ các gia đình chính sách làm nhà mới. Riêng năm 2017, xã có 2 hộ chính sách được làm nhà mới, với số tiền hỗ trợ 65 triệu đồng. Từ đó, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, xã không còn hộ gia đình chính sách ở nhà tạm, nhà dột nát.

Ông Trần Văn Nghẻ, thôn Khau Quang, xã Lăng Can là hộ chính sách nghèo được hỗ trợ làm nhà mới xúc động nói: “Bị nhiễm chất độc hóa học ở chiến trường miền Nam khiến sức khỏe của tôi suy giảm 81%, không có điều kiện phát triển kinh tế. Ngôi nhà của gia đình được dựng từ năm 2000 cũng đã xuống cấp. Cuối năm 2017, được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh huyện hỗ trợ 5 triệu đồng, cộng với số tiền của gia đình và anh em, bạn bè giúp đỡ, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà cấp 4 kiên cố. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương giúp gia đình vơi bớt khó khăn”.

Theo ông Nguyễn Trung Kỳ, Trưởng phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện, cùng với việc hỗ trợ làm nhà mới cho các gia đình chính sách thuộc hộ nghèo có nhà ở dột nát, huyện đã triển khai nhiều giải pháp để giúp 31 hộ gia đình chính sách trên địa bàn vươn lên thoát nghèo. Theo đó, các hộ chính sách nghèo được hỗ trợ khoa học kỹ thuật, cây con giống, nguồn vốn để phát triển kinh tế... Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến xã luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống hộ gia đình chính sách như: Tặng quà nhân dịp các ngày lễ, Tết, ngày 27-7; nhận đỡ đầu, chăm sóc gia đình chính sách… Trong 6 tháng đầu năm, huyện đã tặng 457 suất quà cho các gia đình chính sách và người có công với tổng trị giá trên 85 triệu đồng. 

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn. Từ đó, giúp các gia đình chính sách vươn lên có cuộc sống ổn định hơn.              

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục