Tiếng việt | English

Lâm Bình hòa giải, thắt chặt tình làng nghĩa xóm

TQĐT - Công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình đã phát huy hiệu quả tích cực. Các tổ hòa giải đã đưa cái lý, cái tình để giải quyết êm thấm nhiều vụ mâu thuẫn, tranh chấp nảy sinh cơ sở, không để phát sinh lớn, góp phần giữ gìn và thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Các thành viên Tổ hòa giải thôn Nặm Chá, xã Lăng Can (Lâm Bình) 
tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trong thôn.

Huyện Lâm Bình hiện có 7.329 hộ dân, trên 32.600 nhân khẩu. Đồng bào dân tộc chiếm trên 98% dân số toàn huyện, trình độ dân trí không đồng đều... Theo ông Nguyễn Quốc Ái, Trưởng Phòng Tư pháp huyện, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện đã quan tâm tới công tác hòa giải ở cơ sở. UBND các xã đã thường xuyên quan tâm kiện toàn các tổ hòa giải thôn, bản đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Đến nay, toàn huyện có 76 tổ hòa giải cơ sở, với 359 thành viên. 

Trong năm 2015, các tổ hòa giải đã hòa giải thành công 251/289 vụ việc tranh chấp đất, tài sản, mâu thuẫn gia đình. Tỷ lệ hòa giải thành công đạt 86,8%; chỉ có 38 vụ việc phải chuyển lên xã, huyện giải quyết. 3 tháng đầu năm 2016, các tổ hòa giải đã hòa giải thành công 7/12 vụ việc liên quan đến mâu thuẫn gia đình, xích mích hàng xóm, tranh chấp đất đai. Bên cạnh đó, các hòa giải viên còn là những hạt nhân tích cực, gương mẫu chấp hành pháp luật, góp phần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến bà con nhân dân. Điển hình trong công tác hòa giải ở cơ sở là xã Lăng Can, Thổ Bình, Thượng Lâm, Khuôn Hà... 

Xã Lăng Can hiện có 12 tổ hòa giải, với 90 hòa giải viên. Các thành viên tổ hòa giải là những người đứng đầu các đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh... và những người có uy tín ở thôn, bản. Mỗi khi thôn, bản có “chuyện” thì họ là những người đầu tiên có mặt để nắm tình hình, giải quyết vụ việc. Đầu năm 2015, ở xã Lăng Can đã xảy ra vụ tranh chấp đất giữa nhà bà Nguyễn Thị Chiều và bà Nguyễn Thị Tưng, cùng ở thôn Nặm Chá. Vụ việc căng thẳng đã tưởng như không thể “xuống nước”, phải đưa ra chính quyền giải quyết. Hai gia đình có hai mảnh đất liền kề trồng rau màu. Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là do nhà bà Chiều đã thuê máy móc lấp đất, san gạt mặt bằng, chuẩn bị làm nhà cho con. Quá trình san gạt đất, có lấn sang đất nhà bà Tưng. Bà Tưng cho rằng đất nhà mình bị lấn chiếm nên đã mua lưới b40 về rào cả khu đất lại, trong đó có lấn sang cả phần đất của nhà bà Chiều. Tiếp đó, là những cuộc “đấu khẩu” của hai gia đình nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Trước tình hình đó, các thành viên tổ hòa giải thôn Nặm Chá đã trực tiếp nắm tình hình, tìm hiểu rõ nguyên nhân, thảo luận và phân công từng thành viên để gặp gỡ, thuyết phục. Tổ hòa giải đã mời hai gia đình đến nhà trưởng thôn để giải quyết. Trước những lý lẽ đưa ra theo quy định của luật pháp, sự khéo léo thuyết phục, cả hai gia đình đã chấp nhận giải hòa, cùng thống nhất lập lại ranh giới thành đường thẳng vừa dễ canh tác, vừa đảm bảo mỹ quan. Đây chỉ là một trong hàng chục vụ việc được hòa giải ngay từ thôn, bản trên địa bàn xã Lăng Can.   

Kinh nghiệm về công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Lâm Bình là đã kịp thời phát hiện, giải quyết ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành các vụ việc lớn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.  

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục