Tiếng việt | English

Lâm Bình làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa"

- Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, huyện Lâm Bình luôn quan tâm làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo huyện Lâm Bình thăm hỏi ông Chẩu Công Thừa, người hoạt động kháng chiến
bị nhiễm chất độc hóa học, thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà.  Ảnh: Quang Hòa

Anh Nguyễn Trung Kỳ, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban ngành, đoàn thể huyện đã tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Trong đó, tổ chức chi trả đúng quy định cho các đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng. Đồng thời, thường xuyên quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, đưa các hoạt động chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng thành một nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách không ngừng được cải thiện. 

Huyện hiện đang thực hiện chế độ chi trả tiền trợ cấp hàng tháng cho 193 đối tượng chính sách (trong đó có 25 thương binh, 13 bệnh binh, 41 thân nhân liệt sỹ, 93 người nhiễm chất độc da cam và 21 người là đối tượng khác), với tổng số tiền trên 365 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, huyện đã tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân tích cực quan tâm, chia  sẻ, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công. Tại nhiều địa phương, các cơ quan, đơn vị đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả thể hiện sự tri ân đối với gia đình chính sách, người có công như: Xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sỹ già yếu neo đơn; xây dựng và tu sửa nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ...

Bà Quan Thị Hạnh là mẹ liệt sỹ, ở thôn Nà Bản, xã Thượng Lâm phấn khởi nói, hàng tháng bà được nhận chế độ chính sách của Nhà nước trên 1,5 triệu đồng từ các đơn vị, nhà hảo tâm. Số tiền này phần nào giúp bà trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, vào dịp lễ, Tết, bà luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đến thăm hỏi, tặng quà. Thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng nên bà luôn căn dặn con, cháu phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ kinh phí sửa chữa, làm nhà cho người có công, năm 2018, huyện đã xây mới và sửa chữa 15 nhà với tổng số tiền 450 triệu đồng. Trong năm 2019, huyện tiếp tục thực hiện xây mới và sửa chữa 19 nhà với tổng số tiền 580 triệu đồng. Ông Ma Duy Chí, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam, thôn Nà Mỵ, xã Thổ Bình không giấu được niềm vui bên căn nhà mới. Ông Chí chia sẻ, năm 2018, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hỗ trợ gia đình ông 70 triệu đồng xây dựng căn nhà mới thay thế căn nhà cũ đã xuống cấp. Đây là nguồn động lực rất lớn đối với gia đình. Nhờ đó, gia đình ông yên tâm phát triển kinh tế, chăm lo cho cuộc sống ngày càng đầy đủ hơn. 

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nên các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đều có mức sống tương đương và cao hơn so với mức sống trung bình của người dân ở địa phương. Đến nay, toàn huyện còn 15 hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công trong tổng số 3.041 hộ nghèo của toàn huyện.

Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công của huyện luôn nhận được sự quan tâm, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn.                       

    Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục