Tiếng việt | English

Lâm Bình ngăn ngừa xuất cảnh trái phép

TQĐT - Theo Phòng Tư pháp huyện Lâm Bình, từ năm 2013 đến năm 2016, có 204 trường hợp người dân trong huyện xuất cảnh trái phép (chủ yếu sang Trung Quốc) qua đường tiểu ngạch.

Phụ nữ xã Xuân Lập (Lâm Bình) tìm hiểu thông tin liên quan đến xuất cảnh trái phép
tại bộ phận “một cửa” của xã.

Trước thực trạng này, Công an huyện đã phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh tổ chức đấu tranh, triệt phá có hiệu quả nhiều vụ án liên quan đến hành vi xuất cảnh trái phép. Trong đó năm 2016 đã tổ chức đấu tranh, triệt phá vụ án Hà Thị Huệ, trú tại thôn Làng Ải, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) và Hoàng Văn Nhiệm, sinh năm 1987, trú tại thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can (Lâm Bình) đưa người trốn ra nước ngoài. Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau Huệ và Nhiệm đã dẫn được 14 người theo chúng trốn sang Trung Quốc làm thuê.

Tuy nhiên, thay vì làm những công việc nhẹ nhàng, lương cao như đã hứa hẹn thì 14 người này phải lao động trong một xưởng gỗ ép và khai thác gỗ ở một địa phương thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Công việc ở đây nặng nhọc, khắc nghiệt, người lao động thường xuyên làm việc từ 12 đến 16 tiếng một ngày, điều kiện ăn uống khổ sở, phải luôn trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng phía Trung Quốc. Căn cứ vào tình tiết, hồ sơ vụ án, thông qua xét hỏi, tranh tụng tại tòa, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hà Thị Huệ mức án 5 năm 6 tháng tù giam, Hoàng Văn Nhiệm 5 năm tù. Vụ án là bài học cảnh tỉnh cho những đối tượng môi giới xuất cảnh trái phép và những người dân nhẹ dạ, cả tin.

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện Lâm Bình tiếp tục có 15 trường hợp xuất cảnh trái phép, trong đó có 3 trường hợp bị công an Trung Quốc bắt giữ vì tội xuất cảnh trái phép. Anh Ma Công Minh, thôn Nà Vài, xã Thổ Bình cho biết, tháng 3-2016, anh xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Hằng ngày anh phải làm hơn 12 tiếng, lương trả thấp lại thường xuyên phải trốn tránh lực lượng an ninh. Sau đó, anh bị lực lượng an ninh phía Trung Quốc bắt. Đến tháng 6-2017, anh được trả về nước. Anh mong muốn người dân hãy thức tỉnh, không nên nghe theo sự dụ dỗ của kẻ môi giới để phải lâm vào hoàn cảnh như anh.

Ngăn ngừa tình trạng người dân xuất cảnh trái phép, UBND huyện Lâm Bình tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu được tác hại của xuất cảnh trái phép. Đồng thời vận động người dân tích cực phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm ổn định.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục