Tiếng việt | English

Lâm Bình nỗ lực giảm mất cân bằng giới tính

TQĐT - Những năm qua, huyện Lâm Bình đã triển khai hiệu quả công tác dân số - KHHGĐ. Trong đó, tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân về việc sinh con trai hay con gái quan trọng là nuôi dạy, chăm sóc tốt, từ đó từng bước giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Thanh niên xã Phúc Yên (Lâm Bình) được tuyên truyền về các biện pháp tránh thai hiện đại.

Trước đây, Lâm Bình là địa phương luôn nằm trong tốp có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao của toàn tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, với nhiều giải pháp, nỗ lực giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ số giới tính khi sinh của huyện đã giảm dần qua từng năm. Có nhiều xã đã triển khai thực hiện hiệu quả như: Phúc Yên, Thượng Lâm, Xuân Lập. Anh Hứa Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Lâm Bình cho biết: Năm 2015, toàn huyện có 593 trẻ được sinh ra thì có 314 bé trai/279 bé gái; năm 2016, có 537 bé sinh ra, giảm còn 279 bé trai/258 bé gái; năm 2017, có 570 bé sinh ra, giảm xuống chỉ còn 292 bé trai/278 bé gái.

Để có được kết quả này, huyện đã triển khai, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp với đặc điểm của từng địa phương để thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (theo Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ); tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái; hướng dẫn các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho đội ngũ cán bộ y tế; rà soát, bổ sung, xây dựng và triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái; đưa nội dung giáo dục về giới, dân số, sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới vào chương trình giáo dục trong và ngoài nhà trường…

Chị Quan Thị Huyền, cán bộ chuyên trách dân số xã Phúc Yên nói, năm 2012 xã Phúc Yên là một trong 8 địa phương có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao nhất huyện với tỷ số giới tính khi sinh là 21 bé trai/13 bé gái. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành nên trong vòng 3 năm trở lại đây xã đã cải thiện được đáng kể tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Nếu như năm 2015, tỷ số giới tính khi sinh của xã là 15 bé trai/18 bé gái thì đến tháng 9 năm 2018 tỷ số giới tính khi sinh của xã là 15 bé trai/14 bé gái.

Là xã có tỷ lệ người dân tộc Mông sinh sống đông nhất của huyện, song những năm qua xã Xuân Lập có tỷ lệ cân bằng giới tính rất tốt. Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ mất cân bằng giới tính trên địa bàn xã chỉ chênh nhau 1 bé. Tỷ số giới tính khi sinh của xã  hiện là 28 bé trai/27 bé gái. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số - KHHGĐ từ huyện đến cơ sở. 

Chị Triệu Thị Giang, thôn Lũng Giềng, xã Xuân Lập chia sẻ, vợ chồng chị sinh được 2 người con gái, anh vẫn muốn sinh thêm người con trai để “nối dõi”, nhưng khi được cán bộ Trạm Y tế xã tuyên truyền, vận động anh đã thay đổi suy nghĩ. Giờ anh chị đều quyết định chỉ dừng lại ở hai con để có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn chứ không quan trọng là con trai hay con gái.

Bên cạnh sự nỗ lực của các ban, ngành đoàn thể và đội ngũ làm công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện, thì sự đồng thuận, ủng hộ từ phía người dân có vai trò rất quan trọng để huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dân số, bảo đảm an sinh xã hội và đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trên địa bàn huyện.          

 Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục