Lâm Bình nỗ lực giảm nghèo

TQĐT - Thời gian qua, huyện Lâm Bình đã thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, trong đó tập trung hỗ trợ hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, dạy nghề… Từ đó, giúp hộ nghèo vươn lên, có thu nhập ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Ma Bá Quế, thôn Bản Tha, xã Hồng Quang thoát nghèo
từ phát triển mô hình chăn nuôi lợn. 

Ông Nguyễn Trung Kỳ, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, để công tác giảm nghèo được thực hiện hiệu quả, phòng đã phối hợp với các xã rà soát số hộ nghèo trên địa bàn. Sau đó, phân tích lý do dẫn đến nghèo của từng hộ để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Trong đó, chủ yếu là các giải pháp: Tạo việc làm cho người lao động, dạy nghề; hỗ trợ hộ nghèo vay vốn với lãi suất thấp để phát triển chăn nuôi, trồng trọt; thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ của Nhà nước; giới thiệu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng... 

Từ đầu năm đến nay, bằng các nguồn vốn, toàn huyện đã có 37 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; mở 4 lớp dạy nghề cho trên 100 học viên; giải quyết cho gần 200 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Ngoài ra, huyện còn trợ giúp cho vay giải quyết việc làm 46 lượt người, với số tiền trên 1 tỷ đồng… 

Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ về vốn, khoa học kỹ thuật, nhiều hộ nghèo có điều kiện chăn nuôi, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, từng bước ổn định cuộc sống. Gia đình ông Hoàng Văn Thiết, thôn Tiên Tốc, xã Bình An (Lâm Bình) là một trong những hộ đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Trước đây, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong sản xuất. Thực hiện chương trình giảm nghèo của địa phương, gia đình ông đã được tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi do các tổ chức đoàn thể phối hợp với cán bộ chuyên môn hướng dẫn. Đồng thời, được tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Đến nay, gia đình ông đang phát triển đàn lợn trên 20 con, có 5 con trâu, trồng trên 7.000m2 mía… Cuối năm 2017, gia đình ông đã thoát nghèo.

Năm 2018, xã Lăng Can phấn đấu về đích nông thôn mới. Xã đã đề ra mục tiêu giảm 268 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống dưới 12% và nâng mức thu nhập bình quân toàn xã lên trên 26 triệu đồng/người/năm. Để hoàn thành các tiêu chí và mục tiêu đề ra, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng. Cùng với đó, xã tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các nguồn vốn từ ngân hàng, triển khai kịp thời các dự án hỗ trợ người dân trong phát triển sản xuất, qua đó đã góp phần giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Với nhiều giải pháp giảm nghèo đồng bộ, hiệu quả, đến hết 6 tháng năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm xuống còn 45%. Trong những tháng cuối năm, huyện tiếp tục tập trung vào các giải pháp: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác giảm nghèo trên địa bàn; chỉ đạo các xã, thị trấn vận động nhân dân tích cực thực hiện có hiệu quả các dự án, cơ chế, chính sách về hỗ trợ sản xuất. Với sự quyết tâm của chính quyền địa phương, sự nỗ lực của mỗi người dân, nhất là các hộ nghèo, năm 2018, huyện phấn đấu giảm trên 6% tỷ hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống dưới 40%. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục