Lâm Bình nỗ lực tăng hạng chỉ số DCI

- Không có nhiều lợi thế về hạ tầng, giao thông và vị trí địa lý để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, nhưng không vì thế mà Lâm Bình coi nhẹ việc cải thiện các chỉ tiêu thành phần trong bộ chỉ số DCI. Quan điểm của lãnh đạo địa phương là nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư bằng sự thông thoáng về thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dưng cho biết, trên địa bàn huyện, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã được áp dụng tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông tại 8/8 xã giúp cho tổ chức, cá nhân thuận lợi hơn trong việc liên hệ giải quyết thủ tục hành chính. Các địa phương cũng đã chủ động bố trí, sắp xếp cán bộ có năng lực chuyên môn, có kỹ năng giao tiếp, nhiệt tình, có trách nhiệm trong tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính, nhất là các lĩnh vực như: Thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng, đăng ký kinh doanh, thủ tục đầu tư - xây dựng.


Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Na Hang - Lâm Bình hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục được niêm yết công khai tại trụ sở.    Ảnh: Hải Hương

Huyện Lâm Bình đã rà soát thủ tục hành chính, giảm thiểu quy định, thủ tục không cần thiết nhằm nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian, chi phí giải quyết thủ tục hành chính. Giai đoạn 2016 - 2020, Lâm Bình thực hiện cắt giảm thời gian xử lý thủ tục hành chính tối thiểu 30%, cụ thể huyện đã cắt giảm thời gian nộp thuế dưới 119 giờ/năm; 100% hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp được nộp qua mạng; 95% số doanh nghiệp thực hiện nộp thuế qua mạng; giảm thời gian giao dịch bảo hiểm xã hội xuống dưới 49 giờ; trên 90% cơ quan, tổ chức thực hiện giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế; trên 90% (chi trả lương hưu, trợ cấp 1 lần, thu chi bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội) thủ tục hành chính được tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính. Huyện rút ngắn thời gian cấp giấy đăng ký kinh doanh cho hộ gia đình và hợp tác xã; cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ không quá 3 ngày; thẩm định hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật không quá 5 ngày...

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình Nguyễn Văn Dưng cho biết, hiện trên địa bàn huyện, 100% cán bộ, công chức, viên chức được trang bị máy vi tính, được kết nối mạng Lan và Internet, sử dụng hòm thư điện tử công vụ vào trao đổi công việc, ứng dụng nhiều phần mềm trong công tác chuyên môn như: Phần mềm quản lý ngân sách Nhà nước, Tabmis, phần mềm kế toán Misa, phần mềm kê khai thuế, kê khai Bảo hiểm xã hội, phần mềm dự toán Delta, phần mềm dự toán G8... phục vụ công việc chuyên môn. Việc công bố, công khai các quy hoạch, kế hoạch, chính sách, quy định về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử huyện. Đồng thời, thực hiện và sử dụng tốt hệ thống quản lý văn bản điện tử tại Trang https://ubndlambinh.vnptioffice.vn đối với các cơ quan chuyên môn thuộc huyện phục vụ công tác quản lý, tiếp nhận và xử lý văn bản nhanh chóng, thuận tiện; duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại UBND xã và các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách.

Giai đoạn 2016 - 2020, Lâm Bình đẩy nhanh thi công các công trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội quan trọng, thiết yếu phục vụ thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh, du lịch và sinh hoạt của người dân như: Đường giao thông lên Trung tâm chính trị - hành chính huyện Lâm Bình, Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình, đường giao thông khu vực trung tâm huyện Lâm Bình; đường lên hang Khuổi Pín, xã Khuôn Hà, đường giao thông khu vực trung tâm xã Lăng Can (đoạn từ thôn Nà Mèn đến thôn Bản Khiển), xã Lăng Can; nâng cấp cải tạo chợ xã Lăng Can; trồng cây xanh, vườn hoa tại trung tâm huyện Lâm Bình; trụ sở, nhà làm việc của các cơ quan; hệ thống điện chiếu sáng công cộng... Huyện làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để khởi công xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi về đất để các nhà đầu tư và doanh nghiệp thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thẳm Pạu, xã Lăng Can (Lâm Bình) cho biết, hợp tác xã hiện đang mở rộng ra một số ngành, nghề kinh doanh mới như chưng cất tinh dầu xả, gừng núi, màng tang… Thị trường tương đối ổn định, nhưng thương hiệu, tên tuổi của sản phẩm thì chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến. Giám đốc Hợp tác xã Nguyễn Văn Đôn cho biết, hiện đơn vị đang tập trung đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và phát triển theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, để sản phẩm tinh dầu có thể tiếp cận với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

UBND huyện tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh và các dự án đang triển khai, nắm bắt kịp thời khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã giải quyết kịp thời, triệt để nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư. Là địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số, giải pháp của Lâm Bình trong thời gian tới là lựa chọn tại các thôn, bản những thành viên có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin làm cộng tác viên của huyện, để người dân trong thôn khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính có thể liên hệ với các cộng tác viên này và ứng dụng, giải quyết thủ tục hành chính thông qua điện thoại di động, máy tính, giảm bớt việc đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh (DCI) của huyện năm 2019 là 92,92/100 điểm, xếp thứ 3 trong 7 huyện, thành phố của tỉnh. Chỉ số này địa phương hy vọng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.      

 Trần Liên

Tin cùng chuyên mục