Lâm Bình: Rèn ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong trường học

- Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong học đường có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển ý thức đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Vì vậy, Công an huyện Lâm Bình đã phối hợp với các đơn vị trường học tổ chức các buổi tuyên truyền cho học sinh trên địa bàn.

Cuối tháng 8-2019, trường THPT Lâm Bình tổ chức ngoại khóa tuyên truyền pháp luật cho gần 400 học sinh trong trường. Ông Trần Minh Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lâm Bình cho biết, trước khi bước vào năm học mới, học sinh có một tuần đầu làm quen với môi trường học. Đây là thời gian thích hợp để học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật cho học sinh. Tại buổi tuyên truyền, các học sinh đã được tuyên truyền một số nội dung liên quan đến Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, những kĩ năng cơ bản về cách phòng chống đuối nước. Từ đó, nâng cao nhận thức của học sinh trong việc chấp hành pháp luật. Ngoài ra, thông qua công tác tuyên truyền đã tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường với đơn vị chức năng mang lại hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh học đường.

Cán bộ Công an huyện Lâm Bình tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh trường THPT Lâm Bình.

Em Ma Thị Tươi, học sinh lớp 9, trường THCS Thổ Bình cho biết, trước đây, các em còn hay đi ô khi đi xe đạp và dàn hàng ngang 3-4 xe mỗi khi tan học. Thông qua buổi tuyên truyền về luật giao thông đường bộ, em đã tự ý thức được những hành động đó là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến chính bản thân và xã hội. Vì vậy, em sẽ cố gắng thay đổi và nhắc nhở các bạn cùng trang lứa không vi phạm những lỗi trên.

Cán bộ công an huyện Lâm Bình ngoài chuẩn bị về kiến thức còn phải chuẩn bị cả về kỹ năng tuyên truyền để thu hút được các em học sinh lắng nghe. Anh Phan Thanh Tùng, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động, Công an huyện cho biết, từ đầu năm đến nay, anh tham gia 2 buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh trường Tiểu học Lăng Can và trường THPT Lâm Bình. Đối với mỗi lứa tuổi, anh có cách tiếp cận và truyền tải thông tin khác nhau. Đặc biệt, cấp tiểu học, khi tham gia tuyên truyền, anh thường chuẩn bị những món quà nhỏ để dành tặng các em. Đồng thời, lồng ghép các trò chơi, câu hỏi liên quan đến an toàn giao thông tạo không khí thoải mái trong buổi tuyên truyền

Theo thống kê của Công an huyện Lâm Bình, từ đầu năm đến nay công an huyện đã phối hợp với 5 trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền pháp luật thu hút 1.869 học sinh, cán bộ giáo viên tham gia. Bên cạnh đó, tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông. Kịp thời, nhắc nhở những trường hợp học sinh vi phạm các lỗi: Sử dụng ô, dàn hàng ngang, không sử dụng mũ bảo hiểm và không đủ điều kiện phương tiện giao thông… Sau khi được nhắc nhở, nếu học sinh tái phạm sẽ gửi thông báo đến nhà trường và xử phạt theo quy định.

Sự chủ động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh sẽ giúp các em nắm rõ những quy định của pháp luật. Từ đó chấp hành nghiêm các quy định pháp luật góp phần đảm bảo an ninh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục