Lâm Bình tăng cường huy động trẻ đến trường

- Nghị quyết số 73-NQ/TU ngày 10-12-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đề ra mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi trên địa bàn tỉnh đi nhà trẻ đạt 30%, huyện Lâm Bình đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương nhằm thu hút trẻ đến trường.

Huyện hiện có 8 trường mầm non,  năm 2019 huyện đã đầu tư xây dựng, sửa chữa các phòng học và mua sắm đồ dùng học tập. Đặc biệt, ngành Giáo dục huyện còn tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi đến lớp. Nhờ đó, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến lớp ở nhiều xã đã nâng lên đáng kể. Trong đó, các xã như: Xuân Lập, Khuôn Hà, Bình An, Phúc Yên có tỷ lệ huy động trẻ đến trường đạt trên 30%. 

Với trên 98% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của bà con xã Hồng Quang còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy việc huy động trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi đến trường những năm trước còn thấp. Cô giáo Ma Thị Lâm, Hiệu trưởng trường Mầm non Hồng Quang cho biết, từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 73, trường đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xã tuyên truyền sâu rộng đến bà con về lợi ích của việc đưa trẻ đến trường. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi trên địa bàn đến trường tăng hơn so với năm trước, năm 2018 đạt 18%, đến hết năm 2019 nâng lên đạt 27,3%.

|
Giờ học vẽ của lớp nhóm 24 - 36 tháng, trường Mầm non Hồng Quang (Lâm Bình).

Nhờ sự vào cuộc của các đoàn thể từ huyện đến xã, thôn, bản, nhiều phụ huynh, gia đình đã thay đổi nhận thức, tạo điều kiện để đưa trẻ đến trường. Anh Hoàng Văn Dự, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can chia sẻ, cháu nhà anh được hơn 2 tuổi, do có người trông nên anh chị nghĩ để cháu ở nhà. Nhưng khi được cán bộ xã, các cô giáo trường mầm non xã đến nhà tuyên truyền, vận động, anh chị đã hiểu và đưa con đi học tại điểm trường chính. Đến trường, thấy con có điều kiện học tập tốt, anh rất phấn khởi và yên tâm làm việc.

Theo anh Khổng Văn Vinh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như: Huy động được trên 3.000 ngày công lao động chỉnh trang khuôn viên trường, lớp học; huy động đóng góp trên 125 triệu đồng tiền mặt tu sửa lớp học, mua vật dụng, đồ dùng cho các cháu; 1.192 kg gạo, 298 bó củi để hỗ trợ tổ chức nấu ăn trưa cho các cháu tại trường… Nhờ đó, trẻ có điều kiện học tập tốt hơn.

Từ việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường trong toàn huyện được nâng lên. Đến cuối năm 2019, toàn huyện có 425/1.406 trẻ đến trường, đạt 30,2%, vượt kế hoạch tỉnh giao là 13%. Cùng với đó, từ nguồn xã hội hóa giáo dục, năm 2019 huyện đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp xây dựng được 2 nhà bếp tại trường Mầm non Hồng Quang, trường Mầm non Bình An với tổng trị giá trên 150 triệu đồng. Đây chính là tiền đề, tạo động lực để trong năm 2020 huyện tiếp tục nâng tỷ lệ huy động trẻ đến trường. Từ đó, thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.                        

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục