Tiếng việt | English

Lâm Bình tăng cường tuyên truyền pháp luật

TQĐT - Huyện vùng cao Lâm Bình có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí của người dân không đồng đều. Những năm gần đây, trước những diễn biến về tình hình tội phạm trên địa bàn huyện, Công an huyện Lâm Bình đã tham mưu với Thường trực Huyện ủy phân công tất cả các báo cáo viên của Huyện ủy và báo cáo viên pháp luật của huyện phối hợp tuyên truyền pháp luật theo từng chuyên đề cụ thể.

Cán bộ Công an huyện Lâm Bình phụ trách địa bàn phối hợp với công an viên tuyên truyền pháp luật tới hộ gia đình ở thôn Nà Khà, xã Lăng Can.

Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức cho báo cáo viên cấp huyện tuyên truyền pháp luật tại 76/76 thôn, bản trong huyện về phòng, chống hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, đánh bạc, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản. Các đội nghiệp vụ đã phối hợp tăng cường tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số không tin, không nghe theo lời kẻ xấu và các tà đạo, người dân cảnh giác với các luận điệu, thông tin sai trái, vu khống của các đối tượng phản động. Ngoài ra, Công an huyện còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể phát động trong quần chúng nhân dân đấu tranh, cung cấp các nguồn tin tố giác, tin báo tội phạm; xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuyên truyền công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ và phòng chống cháy rừng.

Anh Hoàng Việt Đức, cán bộ Công an huyện phụ trách xã Lăng Can cho biết, sau vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, lực lượng công an huyện phụ trách địa bàn đã phối hợp với công an xã tuyên truyền đến từng thôn, từng hộ gia đình; lồng ghép trong các cuộc họp của mỗi đoàn thể tuyên truyền cho nhân dân nêu cao tinh thần tự giác đấu tranh, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Anh Giàng Văn Chiến, Trưởng Công an xã Xuân Lập cho biết, địa bàn xã xa xôi và khó khăn nhất huyện, với gần 100% người dân tộc thiểu số nên công tác tuyên truyền pháp luật của đơn vị luôn được coi trọng hàng đầu. Những năm gần đây, Công an huyện và xã Xuân Lập đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền theo chuyên đề cho người dân các luật về tín ngưỡng tôn giáo, đất đai, bình đẳng giới và phòng, chống các loại tội phạm hình sự. Lực lượng công an dùng cả phương pháp phân tích, giải thích bằng tiếng dân tộc thiểu số.

Theo Trung tá Quan Văn Chích, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự Công an huyện, những năm gần đây, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, trộm cắp tài sản, bạo lực gia đình có nhiều chuyển biến; tỷ lệ các vụ vi phạm pháp luật về những vấn đề này giảm so với cùng kỳ năm trước, song một số dấu hiệu phạm tội liên quan đến đánh bạc, phá rừng có chiều hướng tăng lên. Công tác tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số cũng gặp không ít khó khăn vì nhiều nơi, trong các buổi tuyên truyền pháp luật, đối tượng đến nghe chủ yếu là người già, ít có sự tham gia của các đối tượng cần tuyên truyền như thanh niên và những người trụ cột trong gia đình, trong khi không ít người già không biết tiếng phổ thông. Ở một số nơi, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở chưa thực sự vào cuộc cùng lực lượng công an trong tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Với đặc thù là địa bàn huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, cấp ủy, chính quyền địa phương ở Lâm Bình cần xác định công tác tuyên truyền pháp luật luôn phải song hành với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bài, ảnh: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục