Lâm Bình tạo mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân

- Nhằm xây dựng và thực hành phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”, sau hơn 1 năm thực hiện nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lâm Bình về lãnh đạo thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cứ trú, ở nhiều nơi, đảng viên đã giữ được mối liên hệ mật thiết với nhân dân, giúp đỡ nhân dân.

Anh Cháng A Thư, thôn Tiên Tốc, xã Bình An trước đây là hộ nghèo. Anh Thư nuôi trâu nhưng hay thả rông, trâu bị mắc bệnh, chậm lớn. Trưởng thôn Cháng A Bào đã vận động anh Thư làm chuồng nuôi nhốt theo kỹ thuật nuôi vỗ béo. Anh Bào trực tiếp cùng anh Thư đi chọn mua trâu giống về nuôi và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Anh Thư đầu tư nuôi 6 con trâu vỗ béo. Lứa đầu tiên, anh xuất bán 4 con, thu lãi gần 30 triệu đồng. Anh lại nuôi gối liên tục, nhờ đó mà có nguồn thu nhập tương đối ổn định. Cuối năm 2019, anh được công nhận thoát nghèo.

Trưởng thôn Cháng A Bào hướng dẫn hộ anh Cháng A Thư nuôi trâu nhốt vỗ béo.

Bí thư chi bộ Cháng A Đềnh cho biết, chi bộ hiện có 5 đảng viên. Hiện nay, mỗi đảng viên phụ trách từ 3 đến 5 gia đình. Đảng viên phụ trách hộ gia đình không chỉ có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước mà còn nắm tâm tư, nguyện vọng xem nhân dân cần gì để giúp đỡ. Trong năm, nhiều hộ dân trong thôn được đảng viên hỗ trợ làm chuồng trâu, bò; làm nhà ở, hỗ trợ ngày công lao động trồng mía…

Anh Ma Công Danh, thôn Phiêng Luông nhà có 8 khẩu ăn nhưng chỉ có vài sào ruộng. Nhiều năm liền, gia đình anh Danh không thoát được nghèo. Được đảng viên Hoàng Văn Phong giúp đỡ, thường xuyên nắm bắt nguyện vọng, anh Phong đã đề nghị với chính quyền xã xét hỗ trợ cho hộ anh Danh được thực hiện dự án chăn nuôi dê theo Chương trình 135. Anh Phong còn vận động gia đình anh Danh trồng rừng, đào ao thả cá, chăn nuôi gia cầm. Anh Danh bảo: “Chuồng trại nuôi dê kia cũng là nhờ đảng viên Phong giúp, hướng dẫn cách chăn nuôi”.

Bí thư chi bộ Hoàng Văn Phong động viên hộ anh Ma Công Danh tích cực chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Phong còn giúp đỡ và hướng dẫn 4 hộ gia đình được phụ trách làm nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Anh Phong chia sẻ: “Được phân công phụ trách hộ gia đình, mình thường xuyên đến thăm các gia đình, chuyện trò và vận động, giải thích, kịp thời nắm bắt khó khăn và nhu cầu của nhân dân. Nếu cần đảng viên giúp đỡ gì, mình sẵn lòng giúp đỡ nếu mình có thể. Nhờ thế mà mỗi quan hệ giữa đảng viên và các hộ gia đình gắn bó mật thiết hơn”.

Theo ông Ma Đình Nhiêu, Bí thư Đảng ủy xã Bình An, sau hơn 1 năm thực hiện nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú, mối liên hệ giữa đảng viên và nhân dân đã gắn bó mật thiết hơn. Từ thực tế của từng hộ gia đình, đảng viên đã tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, UBND những vấn đề mới phát sinh trong nhân dân để tháo gỡ. Nhiều hộ nghèo, chưa chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước được đảng viên giúp đỡ, đã tiến bộ hơn, có ý chí vươn lên thoát nghèo.

Bí thư chi bộ Hoàng Văn Cân, thôn Nà Bó, xã Thổ Bình cho biết, chi bộ có 17 đảng viên, mỗi đảng viên được phân công phụ trách từ 7 đến 11 hộ dân. Hàng tháng chi bộ đều kiểm điểm, đánh giá việc lãnh đạo phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình. Đảng viên báo cáo tình hình phụ trách với chi bộ, Đây là việc làm thường xuyên trong các buổi sinh hoạt chi bộ. Nhờ phụ trách đến từng hộ dân nên đảng viên đã huy động được sự đồng thuận cao của nhân dân trong xây dựng hạ tầng của thôn. Năm 2019, thôn làm được 600 mét kênh mương và đường giao thông nội đồng. Đảng viên còn vận động các hộ dân làm 400 mét đường hoa, tạo cảnh quan xanh, sach, đẹp cho thôn. Nhiều hộ dân nghe theo lời đảng viên còn chỉnh trang nhà cửa, làm đất trồng cây vụ đông, không để đất đai bị hoang hóa.

Đảng viên Ma Công Quán, chi bộ thôn Nà Bó thăm mô hình trồng cây ngô đông của hộ ông Ma Công Tín.

Đảng viên Ma Công Quán được phân công phụ trách hộ ông Ma Công Tín, 74 tuổi, là hộ nghèo. Trước đây, 4 sào đất hai vụ lúa đến vụ đông bị bỏ không, ông Ma Công Quán đã vận động và hướng dẫn hộ ông Tín trồng cây ngô vụ đông làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Do ông Tín là hộ nghèo, lại tuổi cao sức yếu, ông Quán đề nghị xã huy động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ ngày công lao động giúp gia đình ông trồng cây vụ đông. Ông Quán còn đề nghị với chi bộ, UBND xã hỗ trợ trâu giống theo Chương trình 135. Với nỗ lực của chính gia đình và sự giúp đỡ của đảng viên được phân công phụ trách, ông Tín vừa được công nhận thoát nghèo. 

Từ thực tế trên cho thấy, Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện Lâm Bình về lãnh đạo phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú đã tạo ra một cơ chế phù hợp để đánh giá đảng viên hàng năm gắn với kết quả và sản phẩm cụ thể; tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận của trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục