Tiếng việt | English

Lâm Bình tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử

TQĐT - Còn khoảng 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những ngày này, cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Bình đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân để ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử của huyện, thành viên Ủy ban bầu cử HĐND
huyện Lâm Bình kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử ở xã Thượng Lâm.   Ảnh: Lý Thịnh

Đồng chí Nông Văn Hần, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Lâm Bình cho biết, công tác tuyên truyền về bầu cử tới nhân dân được huyện đặc biệt coi trọng. Ủy ban bầu cử huyện đã phân công rất rõ nhiệm vụ cho các đơn vị, cơ quan chức năng của huyện tổ chức tuyên truyền về bầu cử theo 3 đợt (đợt 1 từ 15-2 đến 15-4; đợt 2 từ 16-4 đến 22-5; đợt 3 từ 23-5 đến 22-6), theo sát diễn biến lộ trình trước, trong và sau bầu cử. 

Là huyện có ít xã nhưng địa bàn trải rộng, đường xá đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều... do đó, vấn đề được các thành viên ban chỉ đạo, thành viên ủy ban bầu cử đại biểu HĐND huyện lưu ý, chỉ đạo quyết liệt các xã đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền bầu cử đến các tầng lớp nhân dân. Đây là một trong những yếu tố quyết định cho cuộc bầu cử thành công. Tuy mới thành lập nhưng ở lần bầu cử trước (cách đây 5 năm), huyện có được kết quả ấn tượng với 100% cử tri đi bỏ phiếu trước 16 giờ của ngày bầu cử. Thành công đó có được một phần là do công tác tuyên truyền đã phát huy hiệu quả. Cử tri nắm rõ ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri, nơi bố trí điểm bỏ phiếu. Đến nay, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành của huyện đã hoàn thành kế hoạch và đang tích cực tuyên truyền về công tác bầu cử. Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện đang tích cực gấp rút hoàn thành việc sửa, lắp đặt 7 cụm pano tuyên truyền bầu cử ở các trục đường chính, khu đông dân cư trước tháng 4.         


Cán bộ tư pháp xã Lăng Can (Lâm Bình) tuyên truyền về bầu cử tại thôn Nặm Chá.

Ông Ma Ngọc Trường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, toàn huyện hiện có trên 6.000 hội viên, đây đều là những cử tri tham gia bầu cử. Hội đã chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh tuyên truyền cho hội viên nắm rõ về ý nghĩa, mục đích công tác bầu cử. Vận động các hội viên tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình chủ động bố trí thời gian, công việc tham gia bầu cử để đảm bảo quyền lợi, thực hiện nghĩa vụ công dân vào ngày 22-5 tới.

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện có 66 cụm truyền thanh không dây ở các thôn, bản với 132 loa phóng thanh được xác định đây là kênh tuyên truyền hiệu quả. Ông Cao Văn Minh, Trưởng đài khẳng định, cùng với việc tăng cường phóng viên bám sát đưa tin về công tác chuẩn bị bầu cử từ huyện, xã tới thôn bản, Đài cũng chủ động cử cán bộ kỹ thuật xuống tận thôn, bản bảo dưỡng, sửa chữa những cụm loa không dây bị hỏng hóc, đảm bảo hệ thống loa ở cơ sở hoạt động tốt nhất. Hiện Đài đang duy trì khung phát sóng chương trình thời sự của đài lúc 5 giờ 30 phút, 17 giờ 30 phút. Các chương trình được tăng thời lượng tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tiêu chuẩn đại biểu HĐND các cấp, kết quả tổ chức hiệp thương, các đơn vị bầu cử...

Khi hỏi về cuộc bầu cử sắp tới, chị Cháng Thị Máy, thanh niên dân tộc Mông, ở thôn Nà Coóc, xã Bình An (Lâm Bình) vui mừng cho biết: “Được cán bộ Đoàn xã tuyên truyền rồi, còn được nghe trên loa nữa, mình biết cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngày 22-5 tới để lựa chọn ra những người xứng đáng vào Quốc hội, vào HĐND các cấp. Ngày đó, mình phải đi bầu cử chứ!”... 

Không khí của ngày hội lớn đang lan tỏa đến các bản làng huyện vùng cao Lâm Bình. Với sự chuẩn bị tích cực, huyện hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 địa bàn huyện sẽ thành công tốt đẹp.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục