Nông dân huyện Lâm Bình phòng, chống dịch Covid-19

- Hội Nông dân huyện Lâm Bình đang tích cực chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân triển khai những nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Quan Văn Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, toàn huyện có trên 6.000 hội viên, sinh hoạt ở 70 chi hội. Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, ngày 25-3, BCH Hội Nông dân huyện tổ chức hội nghị mở rộng triển khai nhiệm vụ tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến hội viên nông dân toàn huyện. Huyện hội chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo xã, trạm y tế cơ sở, chủ động phối hợp hành động cụ thể, nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 


Anh Chương Văn Thúy, nông dân thôn Lung Luông, xã Hồng Quang (Lâm Bình)
may khẩu trang phát miễn phí cho các hộ nghèo trên địa bàn xã.

Hội Nông dân huyện đã thành lập nhóm Zalo phục vụ việc chỉ đạo điều hành thuận lợi, nhanh chóng hơn, nhằm kịp thời tuyên truyền các chỉ đạo mới nhất liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1-4, Hội Nông dân huyện đã bố trí một số cán bộ làm việc và trực cơ quan, các cán bộ khác làm việc tại nhà. Trong tháng 3 và đầu tháng 4, Hội Nông dân các xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội của xã phát miễn phí trên 2.000 khẩu trang cho hội viên nông dân nghèo. 

Căn cứ vào văn bản chỉ đạo của Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân các xã đã đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên loa truyền thanh của thôn, loa di động cầm tay đến tận thôn bản, từng nhà dân. Các thông tin, báo cáo từ xã, huyện được trao đổi thông suốt thông tin qua hệ thống zalo, hòm thư điện tử. Các cơ sở hội đã cấp phát trên 3.000 tờ rơi các loại có nội dung hướng dẫn, tuyên truyền cách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Nội dung tập trung vận động nhân dân chấp hành tốt quy định về khai báo y tế, thực hiện cách ly xã hội trong 14 ngày theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Đồng chí Ma Thị Hem, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Quang (Lâm Bình) khẳng định, bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy và hội cấp trên, Hội Nông dân xã đã chủ động rà soát chi tiết tình hình dân cư trên địa bàn; thống kê, lập danh sách và cập nhật thường xuyên, liên tục, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về thân nhân cán bộ hội viên nông dân đang sinh sống, lao động, học tập, đi khám chữa bệnh ở các tỉnh, thành phố trở về và dự kiến sẽ trở về địa phương trong thời gian tới, để phối hợp chặt chẽ với gia đình, tổ chức nắm chắc lịch trình, thông tin để có biện pháp đón, cách ly y tế theo quy định. Lãnh đạo Hội Nông dân xã đã chủ động mượn loa di động phục vụ tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho hội viên nông dân ở các thôn xã như: Thượng Minh, Khuổi Xoan,… 

Với mong muốn chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, anh Chương Văn Thúy, thôn Lung Luông, xã Hồng Quang đã kêu gọi các nhà hảo tâm, bạn bè ủng hộ tiền mua vải, dây chun, mượn máy khâu để may trên 1.000 khẩu trang phát cho những người nghèo. Đến ngày 3-4, anh đã cùng với bạn bè may được 300 khẩu trang phát miễn phí cho những hộ nghèo. Anh Thúy chia sẻ, thông qua tuyên truyền của Hội Nông dân xã, gia đình anh thực hiện tốt việc cách ly xã hội, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, hạn chế đến nơi đông người. Mấy người bạn đến nhà để phụ giúp may khẩu trang đều chủ động đeo khẩu trang, họ đều sống trên địa bàn xã, không có tiền sử đi về từ các vùng có dịch. 

Hội Nông dân huyện đang tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ sở hội tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; thường xuyên cập nhật các thông tin về dịch bệnh chính xác, kịp thời đến cán bộ, hội viên nông dân, nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục