Sắc thắm Quốc kỳ

- Treo cờ Tổ quốc trong những ngày lễ, tết của đất nước đã trở thành hình ảnh quen thuộc, thể hiện lòng yêu nước, sự tri ân đối với những Anh hùng dân tộc đã chiến đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc. Ở nơi đại ngàn xa xôi - xã Xuân Lập (Lâm Bình), nơi người dân đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, việc treo cờ Tổ quốc đã tạo thêm động lực để người dân hăng say thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới.

Đưa lá cờ Tổ quốc đến với người dân

Còn nhớ, khoảng 3 năm trước, lần đầu tiên đến xã Xuân Lập, tôi mất khoảng 1 tiếng cho 9 km đi từ trung tâm huyện Lâm Bình đến UBND xã. Suốt quãng đường đi tuyệt nhiên không nhìn thấy nhà dân nào treo cờ Tổ quốc. Điều đó có thể không có gì lạ khi xã Xuân Lập là xã đặc biệt khó khăn của huyện, nơi chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Mông sinh sống. Có nhiều người Mông ở thôn Khuổi Trang, Khuổi Củng từ lúc sinh ra đến già chưa đi đâu ra khỏi thôn. Vậy mà lần trở lại này, tôi vô cùng bất ngờ bởi trước cửa mỗi gia đình, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. 

Trao đổi với Bí thư Đoàn xã Bàn Tiến Hướng, tôi được biết đây là hoạt động được đoàn thanh niên triển khai trong năm 2019 với mục đích giúp nhân dân khắc ghi quá khứ oai hùng của dân tộc, trở thành động lực để người dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. 25 lá cờ đầu tiên được tiến hành treo ở khu di dân xen ghép tại thôn Khuổi Củng do Câu lạc bộ Giọt hồng xứ Tuyên trao tặng. Khu dân cư có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trước khi tiến hành treo cờ, anh Bàn Tiến Hướng đã mời người uy tín trong vùng, bí thư chi bộ, trưởng thôn đến từng nhà vận động, tuyên truyền cho những người lớn tuổi trong nhà về ý nghĩa của việc treo cờ Tổ quốc. Cùng với đó, anh tập hợp đoàn viên, thanh niên tìm vật liệu để làm cột cờ.  


Đoàn viên, thanh niên xã Xuân Lập (Lâm Bình) cùng các hộ dân thôn Khuổi Trang treo cờ Tổ quốc.

Hoàn thành việc treo cờ tại khu dân cư xen ghép thôn Khuổi Củng, Ban Chấp hành Đoàn xã tiến hành thực hiện việc treo cờ tại các thôn khác. 7 tháng là khoảng thời gian lên ý tưởng và hoàn thành việc treo cờ Tổ quốc tại tất cả các hộ dân trên địa bàn xã. Trong quãng thời gian ấy, việc khó khăn nhất là tuyên truyền cho nhân dân hiểu được ý nghĩa của lá cờ Tổ quốc. Anh Hướng kể, người dân tộc Mông có thói quen, nếu không thích tiếp khách sẽ đóng cửa không cho vào nhà. Nhiều hộ gia đình biết anh đến để vận động treo cờ thì không mở cửa. Những lúc như thế, anh thường đứng ngoài, nói vọng vào trong nhà hỏi han việc đồng áng, chăn nuôi rồi chào về. 1 đến 2 lần như thế anh được mời vào nhà, tỉ tê dăm ba câu chuyện anh đi vào vấn đề chính chứ nếu vội vàng hay bắt ép thì sẽ không bao giờ người dân nghe theo. 

Động lực để xây dựng cuộc sống mới

 “Quốc kỳ Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, có hình ngôi sao vàng 5 cánh trên nền đỏ, đó chính là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết của 54 dân tộc anh em, là máu của bao thế hệ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Khi hiểu được ý nghĩa đó thì việc treo cờ Tổ quốc là điều gia đình tôi và mọi người nên làm” là lời chia sẻ của anh Vàng A Mán, thôn Nà Lòa khi được hỏi về ý nghĩa của lá cờ Tổ quốc. Gia đình anh Mán là gia đình mà Đoàn xã phải 2 lần vào nhà vận động mới đồng ý treo cờ. Khi đã hiểu được ý nghĩa của lá cờ Tổ quốc và việc treo cờ thì anh lại là người hăng hái tham gia vận động cũng như chuẩn bị cột cờ cho các hộ gia đình khác.


Cờ Tổ quốc được treo tại mỗi gia đình trên địa bàn xã Xuân Lập.

Đồng chí Triệu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, việc treo cờ Tổ quốc trong những dịp lễ, tết thể hiện lòng yêu nước, nét đẹp văn hóa. Tuy nhiên, do tình hình thực tế tại địa phương nên việc làm đó chưa thành nền nếp. Chính vì vậy, khi Đoàn xã tham mưu, Đảng ủy xã đã nhất trí và chỉ đạo thực hiện ngay. Hiện việc treo cờ Tổ quốc đã được thực hiện đúng quy định, góp phần xây dựng nếp sống văn minh và khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Xuân Lập hôm nay mang một diện mạo mới, con đường từ trung tâm huyện đến trung tâm xã đã được rải nhựa, màu xanh của núi rừng hòa với sắc thắm lá cờ đỏ sao vàng như nhân lên niềm hy vọng về một tương lai tươi đẹp, là động lực để người dân hăng say thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới.

Phóng sự: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục