Tiếng việt | English

Sức sống mới ở huyện vùng cao Lâm Bình

Tuyên Quang Xuân Mậu Tuất - Mùa xuân này lên huyện vùng cao Lâm Bình, bất cứ ai cũng cảm nhận rõ sức sống mới của mảnh đất này. Những con đường mới mở, những dãy nhà hai bên đường đang dần hình thành. Không khí tấp nập của người dân chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới khiến lòng người cũng tràn ngập sức xuân.


Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình năm 2017.  Ảnh: Quang Minh

Chị Vi Thu Nga, chủ cửa hàng kinh doanh tổng hợp tại thôn Nà Khà, xã Lăng Can đang bận rộn soạn hàng cả một xe tải quần áo để chuẩn bị phục vụ Tết. Thấy chúng tôi đến thăm cửa hàng, chị vui vẻ nghỉ tay tiếp chuyện. Chị Nga là người Hưng Yên, bảy năm trước khi mới thành lập huyện Lâm Bình, chị được người nhà rủ lên làm ăn đón cơ hội phát triển. Ban đầu, chị chỉ đầu tư vào một cửa hàng nhỏ ở trong chợ Lăng Can. Nhờ kinh doanh thuận lợi lại biết cách xoay sở nên chẳng mấy chốc chị đã mua được đất mặt đường trung tâm để mở cửa hàng. Chị Vi vui vẻ cho biết, đời sống kinh tế của bà con quanh vùng ngày một nâng lên, nên sức mua cũng ngày một tăng, nhờ đó việc kinh doanh buôn bán có nhiều thuận lợi và có cơ hội để mở rộng cửa hàng. Ngay cạnh bên phải cửa hàng nhà chị Nga là cửa hàng sửa chữa xe máy lớn, bên trái là nhà hàng dịch vụ cà phê - karaoke. Khách ra vào khá đông, nơi này trước đây là khu đất trống, nay trở thành một khu phố khá sầm uất với nhiều dịch vụ, nhà cửa khang trang. Đất ở Lăng Can bây giờ giá cao chẳng kém gì thành phố, nhất là khu chợ. Điều này cho thấy, sức hút của vùng đất này rất lớn, không những người dân trong xã mà nhiều người nơi khác về đây tìm cơ hội đầu tư kinh doanh. 

Khi mới thành lập, Lâm Bình là huyện duy nhất mà trung tâm huyện chưa có tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua, vẫn là đường đất, chưa được cứng hóa, các cơ quan chưa có trụ sở làm việc. Ngày nay, Lâm Bình có hàng trăm công trình, dự án đã và đang được đầu tư xây dựng. Nhiều công trình trọng điểm được hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả như: Hội trường đa năng huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện, đường giao thông lên trung tâm chính trị - hành chính huyện, trụ sở làm việc của một số cơ quan, đơn vị, UBND các xã... Nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch nối trung tâm huyện đi các xã, đường liên xã đã được đầu tư, nâng cấp.

Hiện Lâm Bình đã xây dựng và thực hiện các quy hoạch có tính định hướng xuyên suốt cho quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của huyện: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện đến năm 2020; Quy hoạch chung xây dựng trung tâm thị trấn huyện lỵ Lâm Bình; Đề án phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn huyện, giai đoạn 2013-2017; Quy hoạch vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030… 


Nhà sàn của gia đình ông Hoàng Văn Tọng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm được
sử dụng làm du lịch cộng đồng (homestay).      Ảnh: Hải Lâm

Năm 2017 kinh tế của huyện tiếp tục đạt được bước phát triển mới, 19/19 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt so với kế hoạch, tăng cao so với năm 2016. Kinh tế du lịch có bước phát triển vượt bậc. huyện có thêm xã Khuôn Hà về đích 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điều đáng nói hơn cả là kinh tế huyện đang chuyển dịch mạnh mẽ từ sản xuất tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Đảng bộ và chính quyền huyện đã chú trọng chỉ đạo các địa phương, đơn vị xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể phát triển những cây trồng vật nuôi chủ lực có thế mạnh của địa phương. Huyện đã hình thành các vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tại 8 xã. Trong đó vùng chuyên canh lúa chất lượng cao với diện tích trên 637 ha, chuyên canh ngô 150 ha, chuyên canh lạc 256 ha, chuyên canh mía gần 100 ha, chuyên canh chè shan 250 ha, vùng trồng rau 42,3 ha. Chăn nuôi được huyện chú trọng đầu tư và phát triển đúng hướng, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo thu nhập chính cho người dân. Thời gian qua, huyện triển khai nhiều dự án chăn nuôi như: Chăn nuôi cá thịt, vịt đẻ trứng trên vùng lòng hồ thủy điện;  nuôi lợn đen, nuôi dê… Huyện đã xây dựng Đề án phát triển một số cây trồng, vật nuôi là đặc sản có lợi thế trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016-2020 gồm: Cây rau bò khai, rau ngót rừng và cây giảo cổ lam, phấn đấu đến năm 2020 tổng diện tích là 30 ha, trong đó rau bò khai 15 ha, ngót rừng 10 ha và rau giảo cổ lảm trên 5 ha. 

Sức sống mới ở Lâm Bình được thể hiện ở sức trẻ của đội ngũ cán bộ đã tôi luyện qua thử thách những năm tháng đầu thành lập. Đồng chí Quan Văn Tần, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết, trước đây, khi mới thành lập bộ khung lãnh đạo huyện, hầu hết các phòng, ban chỉ có cấp trưởng mà không có cấp phó. Đội ngũ cán bộ chủ yếu mới tốt nghiệp đại học. Sau một quá trình dẫn dắt, rèn luyện đã hình thành một đội ngũ cán bộ trẻ có đầy đủ phẩm chất, năng lực được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn. Dù gặp nhiều khó khăn về mọi mặt, nhưng tất cả cán bộ trẻ của huyện đều trưởng thành, tích cực thâm nhập thực tế tại các địa phương, đưa ra những kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền khắc phục những tồn tại, hạn chế và định hướng phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Nhiều cán bộ trẻ đã mạnh dạn đề xuất kế hoạch, giải pháp cụ thể cải tiến phương pháp làm việc, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và thi hành công vụ phù hợp với công tác chuyên môn; đưa ra các phương châm, giải pháp đẩy mạnh sản xuất, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Có thể khẳng định, công tác cán bộ chính là cái gốc để tạo nên sức bật cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở huyện vùng cao Lâm Bình.

Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục