Xuân Lập đón Xuân

- Khi những nụ đào còn chúm chím trong làn sương của núi rừng trong những ngày đầu xuân, người dân các thôn trên địa bàn xã Xuân Lập (Lâm Bình) đã rục rịch sửa soạn đi chơi hội. 3 năm trở lại đây, cứ vào những ngày  đầu của năm mới, Đảng ủy, UBND xã đều tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Xuân Lập để nhân dân có cơ hội giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết dân tộc…


Người dân xã Xuân Lập thi đánh yến tại Ngày hội văn hóa các dân tộc xã Xuân Lập (Lâm Bình) năm 2020.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Xuân Lập năm nay được UBND xã Xuân Lập tổ chức tại thôn Khuổi Trang. Anh Hoàng Văn Dềnh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết, năm nay xã tổ chức Ngày hội vào đầu của tháng 1, đây là năm thứ 3 xã tổ chức cho nhân dân vui đón Tết sớm, điều đó thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với đời sống của người dân. Qua các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, trao đổi hàng hóa đã giúp nhân dân có cơ hội giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình văn nghệ được tổ chức với sự tham gia của các thôn trên địa bàn xã. Từng tiết mục là một mảnh ghép trong bản hòa âm đa sắc mang đậm nét văn hóa của mỗi dân tộc. Tiếng khèn, tiếng nhạc vang vọng núi rừng, những điệu múa của Câu lạc bộ người cao tuổi, đoàn viên thanh niên như tượng trưng cho sức sống bền bỉ của người dân qua năm tháng. Bà Chúc Thị Sị, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người cao tuổi cho biết, Câu lạc bộ được thành lập gần một năm là nơi để những người cao tuổi trên địa bàn xã có thể mang đến cho mọi người giờ phút thư giãn sau những ngày lao động vất vả. Cũng là cơ hội giúp các thành viên thể hiện năng khiếu, đam mê của mình. Cùng với chương trình văn nghệ, các môn thể thao và các trò chơi dân gian như: Đánh yến, đánh pam, tung còn, bắn nỏ, đánh cù được thi đấu giữa các thôn với nhau. Người dân đến xem hội cũng tận dụng cơ hội này để thử sức mình với các trò chơi dân gian. 


Nghề vẽ sáp ong lên vải lanh được xã Xuân Lập (Lâm Bình) khôi phục, phát triển.

Xã Xuân Lập hiện có 482 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Tày, Dao. Cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm gần 72%. Mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Để bảo tồn những giá trị truyền thống và là tiền đề phát triển kinh tế cần có sự nỗ lực của chính quyền và chính người dân sinh sống trên địa bàn xã. Tại thôn Khuổi Củng, trước đây có nghề vẽ sáp ong lên vải lanh, người dân dùng tấm vải lanh đã được vẽ để may những bộ váy mặc vào dịp Tết. Theo thời gian, nghề vẽ sáp ong đã bị mai một, trong thôn chỉ còn một vài người biết làm. Nhận thấy đây là một nghề đặc sắc cần được gìn giữ và phát triển, chính quyền địa phương đã đưa những công đoạn của nghề vẽ sáp ong lên vải lanh giới thiệu tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc năm nay và đã thu hút được sự chú ý của người dân trong vùng. Bà Ma Thị Chua, thôn Khuổi Củng chia sẻ, không biết nghề vẽ sáp ong có từ bao giờ, chỉ biết từ khi còn nhỏ bà đã được mẹ dạy nghề. Những hoa văn được vẽ thể hiện mong muốn của đồng bào dân tộc Mông về một cuộc sống no đủ, bình yên. Bà cũng hy vọng con cháu mình dành tình yêu cho những hoa văn trên vải lanh để có thể gìn giữ và phát triển được nghề của thế hệ đi trước để lại.

Mỗi hoạt động tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc đều được nhân dân đón nhận với sự háo hức và phấn khởi. Qua đó góp phần động viên, khích lệ nhân dân xã Xuân Lập cùng nhau phấn đấu vượt qua những khó khăn, gặt hái nhiều thắng lợi trong năm mới. 

 Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục