Tiếng việt | English

Xuân Lập nỗ lực giảm nghèo

TQĐT - Xã Xuân Lập (Lâm Bình) có 5 thôn với 471 hộ, 2.193 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Mông, Dao, Tày... trong đó, số người trong độ tuổi lao động là 1.279 người. Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2021, toàn xã có 377 hộ nghèo, chiếm 81,1%. Do vậy, công tác giải quyết việc làm, gắn với giảm nghèo cho người dân nơi đây đang được các ngành, các cấp quan tâm giải quyết.

Gia đình anh Hoàng Văn Dìn, thôn Lũng Giềng thoát nghèo nhờ chăn nuôi lợn.

Xác định mục tiêu quan trọng của công tác giảm nghèo là tạo việc làm cho người dân, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động tham gia làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh; hoạt động xuất khẩu lao động cũng được đặc biệt quan tâm. Từ đầu năm đến nay, toàn xã đã giải quyết việc làm cho 80 lao động, trong đó 53 lao động làm việc tại tỉnh, 23 lao động làm việc tại các thành phố khác và 4 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Anh Phàn Văn Thuốn, thôn Lũng Giềng đã được xã giúp đỡ đi làm việc tại Malaysia đầu năm 2017. Sau hơn 1 tháng ổn định công việc, anh Thuốn đã có tiền gửi về cho gia đình. 

Năm 2017, xã Xuân Lập đã triển khai một số mô hình nông nghiệp để giúp nhân dân phát triển kinh tế như: Trồng 1ha rau bò khai tại thôn Lũng Giềng; 0,5 ha cây giảo cổ lam, 3 ha ngô lấy hạt tại thôn Khuổi Củng… Hiện nay, các loại cây này đang phát triển tốt và cho thu nhập. Bên cạnh đó, nhiều gia đình đã biết kết hợp trồng trọt, chăn nuôi để tăng thu nhập cho gia đình. Anh Hoàng Văn Dìn, thôn Lũng Giềng cho biết, gia đình anh hiện đang phát triển kinh tế từ chăn nuôi lợn và trồng rau, lúa. Mỗi lứa lợn, anh nuôi khoảng 30 con, trong thời gian 6 tháng với nguồn thức ăn chủ yếu từ bỗng rượu, cám xát, chuối. Lợn của gia đình anh được xuất bán chủ yếu cho các trường học tại xã và mổ phục vụ người dân. Mỗi năm, từ chăn nuôi lợn và hơn 4.000 m2 rau, gia đình anh thu lãi được gần 100 triệu đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân vay vốn. Tính đến hết tháng 11, tổng dư nợ trên địa bàn xã thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội là hơn 12 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT gần 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do đường giao thông đi lại khó khăn đã hạn chế sự giao thương, buôn bán của người dân trong xã với thị trường bên ngoài. Vì vậy, mức sống và thu nhập của người dân vẫn còn rất hạn chế.

Theo ông Triệu Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập, bằng nhiều giải pháp hỗ trợ hộ nghèo vươn lên, năm 2017 toàn xã đã có 7 hộ thoát nghèo, vượt 5 hộ so với kế hoạch. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, thực hiện các biện pháp giảm nghèo hiệu quả để giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Trong đó, tập trung tuyên truyền, tư vấn giúp người dân trong độ tuổi lao động tìm kiếm việc làm tại các khu công nghiệp trong và ngoài nước, từng bước phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.                  

Bài, ảnh: Linh Chi

Tin cùng chuyên mục