Tiếng việt | English

Ban CHQS Na Hang thực hiện tốt Chương trình Kết hợp quân - dân y

- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Na Hang đã triển khai thực hiện tốt Chương trình Kết hợp quân - dân y gắn với phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Từ đó, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, bộ đội trong thời kỳ mới.

Trung úy Đặng Văn Nhất, nhân viên quân y, Ban CHQS huyện Na Hang khám sức khỏe cho người dân sau giờ nghỉ.

Chương trình Kết hợp quân - dân y là chương trình kết hợp giữa quân đội và nhân dân trong lĩnh vực y tế. Mục tiêu chiến lược nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn ngành Y tế, cả quân y và dân y phục vụ sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang trong thời bình. Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, nhiệm vụ trên, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Na Hang đã chỉ đạo tập trung, tăng cường công tác kết hợp quân, dân y trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội. Nội dung tập trung vào giải quyết những đòi hỏi cấp thiết của công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật tư y tế, đảm bảo đáp ứng tại chỗ khi có thiên tai, thảm họa và các tình huống cần thiết khác; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với chính quyền và hệ thống dân y địa phương giải quyết tốt các nhiệm vụ y tế dự phòng... hình thành mạng lưới tổ chức, cứu chữa y tế trong địa bàn huyện.

Để triển khai thực hiện các nội dung Chương trình Kết hợp quân - dân y, Ban CHQS huyện Na Hang đã chủ động phối hợp với Phòng Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang tổ chức các chương trình tư vấn, khám bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân các xã vùng cao của huyện như Côn Lôn, Yên Hoa. Qua chương trình đã có hàng trăm người được khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. Quân y đơn vị chủ động tham mưu cho Chỉ huy đơn vị cùng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang tổ chức phun muỗi, diệt khuẩn khử trùng dịp trước, trong và sau mùa mưa bão; đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Quân y đơn vị luôn chủ động tham mưu phương án ứng phó với thảm họa do thiên tai bão lũ, cháy nổ, cháy rừng, sẵn sàng phối hợp với ngành Y tế tham gia cứu chữa, nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ rủi ro cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị cũng như nhân dân trong vùng.

Trung úy Đặng Văn Nhất, nhân viên quân y, Ban CHQS huyện Na Hang là một trong những cá nhân điển hình trong thực hiện Chương trình Kết hợp quân - dân y. Ngoài việc thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Ban CHQS huyện về công tác kết hợp quân, dân y anh Nhất còn làm tốt công tác dân vận tại nơi cư trú. Bà Vũ Thị Lan, tổ 8, thị trấn Na Hang cho biết, nhờ có anh Nhất ở đây bà con rất yên tâm mỗi khi ốm đau có người nhờ cậy. Ban đêm khi bà con có người ốm đau, anh Nhất luôn sẵn sàng phục vụ tận tình không kể thời gian nên được bà con trong thị trấn yêu quý.

Trong công tác huấn luyện, các nội dung công tác quân y thực hiện đúng kế hoạch. Hằng năm, kết quả huấn luyện quân y đều đạt 100% yêu cầu trở lên, trong đó có trên 80% đạt khá trở lên, góp phần không nhỏ trong công tác quân y, y tế dự phòng ở các thôn, bản. 

Thượng tá Bùi Đức Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Na Hang cho biết, để Chương trình Kết hợp quân - dân y ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới, Ban CHQS huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức thực hiện, nhằm thống nhất về nhận thức trong toàn quân, toàn dân, nhất là về ý nghĩa, vị trí, vai trò, mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình, khẳng định tính hiệu quả quan trọng của Chương trình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới. 

                                                                                                Bài, ảnh: Vũ Kim Hậu
                                                                                          (Ban CHQS huyện Na Hang)

Tin cùng chuyên mục