Tiếng việt | English

Bản Lằn ngày mới

- Những ngày đầu năm ở Bản Lằn, xã Sơn Phú (Na Hang), những cánh hoa đào, hoa mận vẫn còn khoe sắc trước những nếp nhà sàn lợp ngói âm dương. Ẩn sau nét thanh bình của một bản vùng cao là sự vươn lên mạnh mẽ trong xây dựng đời sống mới của những người dân nơi đây như những chồi xanh, lộc biếc đầy sức xuân.

Thôn Bản Lằn nằm cách trung tâm xã Sơn Phú khoảng 2 km dọc theo đường Quốc lộ 279. Đường vào thôn phải qua con dốc cao và dài nhất của cung đường này. Đa số những ngôi nhà của thôn nằm xen kẽ những khe núi hẹp. Đi từ ngoài vào thôn sẽ dần thấy những ngôi nhà ngói âm dương hiện dần sau những tán rừng, khe núi. Vị trí thấp nhất, trung tâm của thôn là cánh đồng lúa dọc theo con suối nhỏ. Anh Hà Văn Thuyết, Trưởng thôn Bản Lằn đưa chúng tôi tới thăm nhà văn hóa của thôn vừa mới được hoàn thành cuối năm 2019. Anh Thuyết tự hào cho biết, nhà văn hóa thôn được xây dựng to đẹp, bề thế nhất vùng. Đó là ngôi nhà sàn bằng bê tông kiên cố có tổng diện tích cả khuôn viên rộng tới trên 800 m2. Sân nhà văn hóa chia làm 2 sân thi đấu bóng chuyền, ngoài ra còn dành 1 sân vui chơi cho trẻ em. Để có được nhà văn hóa này, thôn được 4 hộ hiến 800 m2 đất, ngoài ra mỗi hộ trong thôn đã đóng góp trên 1,1 triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạng mục của nhà văn hóa tiếp tục phải đầu tư trong năm nay, cụ thể là lát nền, sơn tường, trang thiết bị âm thanh, loa đài và xây thêm các phòng chức năng như thư viện, kho. Dự tính kinh phí cũng phải đến hàng trăm triệu đồng, sẽ hoàn thành trong năm 2020.  


Nhà văn hóa thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú được khánh thành cuối năm 2019.

Vài năm trở lại đây, kinh tế của thôn có những bước phát triển mạnh, trong đó trồng rừng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Đất rừng ở đây được quy hoạch sản xuất. Chất đất ferarit vàng nhạt nơi đây là điều kiện lý tưởng để cây xoan, mỡ, tre… sinh trưởng và phát triển. Theo người dân địa phương, trung bình 1 ha xoan cho từ 70 đến 80 m3 gỗ, thu nhập trên 100 triệu đồng/ha. Anh Thuyết cho biết, vụ xoan trước, cả thôn có trên 60 ha, nay đã được thu hoạch còn khoảng 12 ha. Gia đình ông Hà Văn Đạt có diện tích trồng xoan lớn nhất thôn với khoảng 3 ha xoan từ 2 đến 8 năm tuổi. Tỉa những cây lớn bán, mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 20 đến 40 triệu đồng. Năm vừa qua, diện tích xoan 8 năm tuổi chuẩn bị cho thu hoạch là gần 1 ha. Trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng. Hết kỳ trồng xoan, bà con chuyển sang trồng cây mỡ, cây tre. Giờ đây, trồng tre Bát độ lấy măng đang được bà con chuyển hướng đầu tư, đến nay thôn có gần 10 ha tre Bát độ đang ở thời điểm năm thứ 2, tới năm thứ 3 là có thể lấy măng. Đây cũng sẽ là nguồn thu lớn cho bà con, theo tính toán mỗi ha tre lấy măng cho thu nhập từ 35 đến 40 triệu đồng.

Ông Hà Văn Kinh, thôn Bản Lằn cho biết, đời sống của bà con mấy năm nay thay đổi nhiều rồi. Lương thực dư thừa để chăn nuôi, trồng rừng để lấy tiền mua sắm nên nhà nào cũng đầy đủ tiện nghi. Gia đình ông Kinh cách đây 2 năm vẫn còn là hộ nghèo nhưng nay thì đã trở thành hộ khá của thôn. Kinh tế phát triển ổn định nên năm vừa rồi nhà ông mổ con lợn to đến gần 70 kg để ăn tết. 

Trưởng thôn Hà Văn Thuyết cho rằng, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa góp phần quan trọng giúp bộ mặt của thôn khởi sắc. Bà con trong thôn đã phát huy được tiềm năng, thế mạnh từ trồng rừng, chăn nuôi, để trở thành những sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao đem lại thu nhập đáng kể. Kinh tế phát triển, bà con trong thôn cũng đã tích cực tham gia đóng góp để xây dựng hạ tầng như tất cả các tuyến đường đã bê tông; hệ thống kênh mương toàn thôn đã được cứng hóa. Thôn có 54/56 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đội thể thao, văn nghệ của thôn là một trong những đội mạnh không chỉ của xã mà của toàn huyện Na Hang. Điển hình năm 2019, đội bóng chuyền của thôn giành giải nhất Giải thi đấu bóng chuyền hơi toàn tỉnh. Năm nay, thôn phấn đấu giảm 5 hộ nghèo. Như vậy, thôn Bản Lằn sẽ là thôn đầu tiên của xã Sơn Phú đạt tiêu chí hộ nghèo với tỷ lệ dưới 10%.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục