Bảo tồn giống gia cầm địa phương

- Mô hình ấp trứng gà, vịt của gia đình anh Lý Văn Cảnh, thôn Tân Thành, xã Yên Hoa (Na Hang) mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 10 vạn con giống.

Anh Cảnh bắt đầu mở cơ sở ấp trứng gà, vịt từ năm 2013, trong đó 1 lò ấp công suất 2.500 trứng/lứa và 1 lò ấp công suất 4.000 trứng/lứa. Anh Cảnh đến tận các thôn, bản, thu mua lại trứng gà, vịt bản địa của người Tày, người Dao, người Mông trong khu vực. Anh Cảnh cho biết, giá trứng gà, vịt bản địa đắt hơn so với giá trứng gà, vịt dưới xuôi gửi lên, trên dưới 5 nghìn đồng/quả, thêm vào đó, việc thu gom trứng cũng mất nhiều thời gian hơn, nhưng mục tiêu từ đầu của cơ sở anh là góp phần bảo tồn, chọn tạo những giống gà, vịt tốt của địa phương, không để bị thoái hóa giống. 

Theo anh Lý Văn Cảnh, nghề ấp trứng gia cầm không khó nhưng đòi hỏi người làm nghề phải chịu khó, tỉ mỉ. Thời gian cho trứng vào lò ấp, thời gian soi trứng đều được ghi lại cẩn thận, gà, vịt mới nở cần được chăm sóc và cho uống thuốc phòng bệnh…

Nhờ tích lũy được kinh nghiệm, đầu tư công nghệ nên toàn bộ con giống của gia đình ấp ra đều đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh nên tiêu thụ thuận lợi. Giá bán mỗi con gà, vịt giống tại cơ sở của anh hiện từ 15 đến 16 nghìn đồng. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục