Tiếng việt | English

Bí thư chi bộ trẻ ở Pắc Củng

- Thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông được biết đến là một trong những thôn khó khăn nhất của huyện Na Hang. Kể từ khi Pắc Củng có Chi bộ Đảng, có đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm đi trước mở đường thôn đã vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên xây dựng đời sống mới ngày càng ấm no.

Đảng viên người Sán Chỉ đầu tiên

Thôn Pắc Củng có 46 hộ dân, trong đó 32 hộ là đồng bào Sán Chỉ. Những năm trước đây đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn do phong tục, tập quán canh tác lạc hậu, giao thông đi lại khó khăn, vì vậy nhiều hộ còn thiếu đói giáp hạt phải nhờ trợ cấp của Nhà nước. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thượng Nông cho biết, thời điểm năm 2010, cả thôn Pắc Củng chỉ có 1 đảng viên, không thành lập được chi bộ phải sinh hoạt ghép với thôn khác. Thiếu đi sự lãnh đạo của Đảng bà con hầu như không nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, kinh tế của thôn hoàn toàn mang tính tự cấp, tự túc.

Trước tình hình đó, Đảng ủy xã Thượng Nông xác định phải thành lập được Chi bộ đảng để lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới. Một mặt Đảng ủy xã cắt cử một số đảng viên trong BCH Đảng ủy xuống phụ trách thôn, thành lập Chi bộ và sinh hoạt tại thôn Pắc Củng để lãnh đạo nhân dân, một mặt lựa chọn những quần chúng có năng lực bồi dưỡng, giúp đỡ họ phấn đấu để trở thành đảng viên. Qua từng bước bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới, đến nay Chi bộ thôn Pắc Củng đã có 11 đảng viên. Ngay sau khi có chi bộ Đảng, Nghị quyết đầu tiên của chi bộ ban hành tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế. Công tác dân vận đối với Chi bộ thôn Pắc Củng được đặt lên là nhiệm vụ hàng đầu. 


Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pắc Củng Bàn Văn Tranh (bên phải) cùng đồng chí Phó thôn
lên phương án bê tông sân nhà văn hóa thôn.

Anh Bàn Văn Tranh, dân tộc Sán Chỉ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, vốn năng động lại được trưởng thành từ môi trường quân đội là một trong 5 quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng đợt đầu tiên. Những đảng viên như anh đã không ngừng nỗ lực vận động bà con thay đổi tập quán canh tác cũ, đi đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua quá trình phấn đấu, trưởng thành, năm 2016, anh Tranh được bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pắc Củng. Được biết anh Tranh là đảng viên, cũng là Bí thư Chi bộ đầu tiên người Sán Chỉ. Anh Tranh kể lại những năm đầu, mình xác định phải biết được cái mới, cái hay, cái tốt mang về tuyên truyền cho bà con làm sao để bà con phải thay đổi cách thức làm ăn, xóa được cái đói. Muốn bà con thay đổi thì mình phải làm trước.

Anh Tranh cùng các đảng viên trong thôn thực nghiệm ngay việc áp dụng loại giống lúa lai mới thay thế loại giống lúa nương truyền thống, thực hiện nghiêm chế độ chăm sóc, bón phân cho lúa theo phương pháp đã được khuyến nông hướng dẫn. Điều này vốn trước đây không hề có, bà con cứ cấy lúa rồi bỏ mặc cho đến khi thu hoạch. Mùa vụ thắng lợi bà con thấy được hiệu quả nên cũng làm theo. Thôn Pắc Củng có diện tích đất trồng lúa 15 ha. Kể từ khi người dân Pắc Củng bỏ giống cũ, thay giống mới lại biết cách chăm sóc lúa, nên cái đói đã được đẩy lùi, trong thôn không còn hộ thiếu đói. Đến nay, hầu hết các hộ gia đình ở Pắc Củng có xe máy để đi, có ti vi để xem, cuộc sống đã thay đổi nhiều.

Gia đình anh Lý Văn Đùi có 2.000 m2 đất trồng lúa, trong đó có gần 700 m2 đất trồng lúa 2 vụ. Anh Đùi chia sẻ, trước đây vì không biết cách làm ăn, đồng ruộng hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết nên mỗi khi giáp hạt là thiếu lương thực. Nhưng từ khi anh Tranh và các đảng viên trong chi bộ vận động thay đổi cách làm, biết cải tạo đồng ruộng nên có đủ lương thực để ăn. Gia đình anh Đùi còn nuôi 4 con trâu, gần 20 con dê, 2 con lợn nái. Bán trâu, bán dê anh Đùi đã thoát nghèo có tiền mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt trong gia đình. 

Trách nhiệm người đứng đầu


Hệ thống kênh mương bằng bê tông đúc sẵn
vừa được  nhân dân thôn Pắc Củng lắp đặt.

Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, anh Tranh luôn trăn trở làm thế nào để tiếp tục nâng cao đời sống cho bà con. Nhận thấy, đất canh tác của thôn rộng nhưng chủ yếu là ruộng 1 vụ, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh chính là giải pháp mà anh Tranh trăn trở bấy lâu. Anh Tranh đưa ra các nội dung phần việc của thôn cần phải làm ra Chi bộ bàn và ra nghị quyết tiến hành cải tạo hệ thống kênh mương để tăng diện tích 2 vụ cho bà con. Thôn có 2 hệ thống dẫn nước. Năm đầu, thôn đăng ký làm 200 m kênh mương bằng bê tông đúc sẵn cho 1 tuyến. Tuyến kênh mương đó đảm bảo tưới cho hơn 2 ha diện tích lúa từ 1 vụ thành 2 vụ. Bà con thấy được lợi ích nên năm nay, Chi bộ ra nghị quyết làm thêm 800 m kênh mương để làm đường dẫn nước cho tuyến 2, cấp nước cho thêm 3 ha diện tích đất một vụ thành đất  2 vụ. Đến nay, toàn bộ số bê tông đúc sẵn đã được tập kết, bà con đã hoàn thành việc đào rãnh để lắp đặt. Năm 2018 cũng là năm Chi bộ thôn Pắc Củng ghi đậm dấu ấn về vai trò lãnh đạo, vận động nhân dân tham gia xây dựng hạ tầng. Bà con nhân dân thôn Pắc Củng đã hoàn thành nhà văn hóa thôn. Để hoàn thành nhà văn hóa, mỗi hộ dân được tuyên truyền vận động, đã tự nguyện đóng góp trên 3 triệu đồng. 

Bí thư Chi bộ thôn Pắc Củng Bàn Văn Tranh chia sẻ, cái đói đã đẩy lùi nhưng trong thôn vẫn còn nhiều hộ nghèo. Chi bộ phải tìm cách làm thế nào để nâng cao thu nhập cho bà con. Chi bộ xác định phải vận động bà con tiếp tục đẩy mạnh chăn nuôi trâu, dê và trồng rừng là thế mạnh của thôn. Nhiều hộ trong thôn cũng đã tích cực vay vốn đầu tư, đến nay trung bình mỗi hộ có từ 2 đến 3 con. Hiện bà con tích cực tham gia trồng và chăm sóc rừng, trung bình mỗi hộ có 1 ha rừng. Thôn hiện có trên 3 ha diện tích chè Shan tuyết, nhưng giá trị cây chè chưa cao vì bà con mới chỉ biết chế biến thủ công. Vừa qua, anh Tranh đã xin huyện hỗ trợ được 2 máy sao chè và cho một số bà con đi học cách sao chè ở xã Sinh Long. Anh Tranh hy vọng cây chè Shan tuyết sẽ góp phần tăng thu nhập đáng kể cho bà con.

Đồng chí Nông Văn Báo, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Nông cho biết, những năm trước cuộc sống của người dân Pắc Củng gặp nhiều khó khăn thiếu thốn, kinh tế chủ yếu là tự cung, tự cấp. Giai đoạn đó đã qua rồi, Pắc Củng được đầu tư mở đường, có điện và nhất là có sự lãnh đạo của đảng, từ đó làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con. Ông rất tin tưởng vào anh Tranh, một Bí thư Chi bộ trẻ nhưng đầy nhiệt huyết. Anh Tranh là một trong những cá nhân điển hình trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của xã Thượng Nông. Với đà này, Pắc Củng sẽ không ngừng vươn lên, vượt qua khó khăn xây dựng đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục