Tiếng việt | English

"Biển xanh" trên núi

TQĐT - Nà Hang, nơi có hồ thủy điện mênh mang nằm giữa đại ngàn hùng vĩ, những thác nước rót từ trên núi cao xuống như thảm lụa bạc. Đến Nà Hang, nhiều du khách đã ví lòng hồ thủy điện nơi đây như biển xanh giữa đại ngàn hùng vĩ. Vẻ đẹp kỳ vỹ của thiên nhiên Nà Hang là điểm đến hấp dẫn cho những ai ưa thích du lịch khám phá.

“Phượt” trên hồ thủy điện

Giờ đây, đến miền sơn cước Nà Hang, nhiều du khách chọn cách trải nghiệm, khám phá khung cảnh hùng vĩ êm đềm và nên thơ trên vùng hồ thủy điện Tuyên Quang. Đi “phượt” trên vùng hồ thủy điện du khách sẽ tự mình trải nghiệm, cọ xát, khám phá thiên nhiên với nhiều bí ẩn, mới mẻ. 


Thác Mơ - điển du lịch hấp dẫn của huyện Nà Hang.

Với vai trò là một thành viên trong đoàn “phượt”, tôi được anh bạn người Nà Hang dẫn đi đến các điểm du lịch hấp dẫn trên vùng hồ thủy điện để trải nghiệm miền sông nước. Chiếc thuyền đưa chúng tôi cập bến tại một hộ gia đình nuôi cá lồng trên dưới chân núi Pác Tạ. Đến đây, tôi được đón bằng nụ cười thân thiện của anh chủ nhà bè. Những chiếc cần câu đã sẵn sàng cho hành trình của chúng tôi. Anh Lê Xuân Chiến chủ nhà bè tâm sự: “Khu vực hồ thủy điện rất nhiều loài cá. Có người đi câu đã câu được con cá chép, cá mè nặng hơn 10 kg”. 

Khi hoàng hôn buông xuống, hồ thủy điện trở nên huyền ảo hơn, những nhà bè đã bắt đầu lên đèn điện, mặt nước lấp loáng ánh điện sáng như những ngọn hoa đăng trên dòng sông khiến khung cảnh thêm thơ mộng. Bữa tối tại nhà bè, ngoài những món cá được câu từ chiều, chúng tôi được anh Chiến mời thưởng thức rất nhiều món cá khác mà anh nuôi và đánh bắt được. Trong đó tôi đặc biệt ấn tượng món canh cá chua nấu lá thấm lầm. Lá thấm lầm là một loại lá rừng, nấu với cá vị chua mát và mùi thơm rất đặc biệt. Canh cá chua nấu lá thấm lầm cũng là món ăn đặc sản của miền núi rừng Nà Hang.

Hiện tại ở Nà Hang, theo đường thủy dọc từ khu vực bến thủy thị trấn Nà Hang lên xã Khau Tinh của huyện Nà Hang, hay xã Khuôn Hà, Thượng Lâm của huyện Lâm Bình có khoảng 20 hộ nuôi cá lồng. Nếu là người ưa khám phá, thích trải nghiệm cuộc sống làng chài, du khách có thể ghé thăm. Ngoài ra, trong hành trình đi “phượt” trên vùng lòng hồ, có rất nhiều những điểm tắm tuyệt đẹp dành cho du khách. Những bãi tắm như Thác Mơ, bãi Đén, Cọc Vài... đều tuyệt đẹp.Tuy nhiên, để đảm bảo chuyến vượt được an toàn, du khách cần chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang cho chuyến đi và 1 người dân bản địa thông thổ dẫn đường. 

Cần sức mạnh xã hội hóa để du lịch bứt phá

9 tháng năm 2016, huyện Nà Hang đón 111.700 lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó có 267 lượt khách quốc tế và 111.433 lượt khách trong nước, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2015. Đây là những con số cho thấy sự phát triển của du lịch Nà Hang. 


Một góc vùng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Thúc đẩy du lịch phát triển, những năm gần đây hình ảnh du lịch Nà Hang được quảng bá rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Huyện phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng chương trình quảng bá danh lam thắng cảnh và ẩm thực với thời lượng 30 phút về khu du lịch sinh thái Nà Hang phát trên kênh VTV2, VTV4; xây dựng nội dung chương trình “S Việt Nam - Hương vị cuộc sống” để quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, hình ảnh Khu du lịch sinh thái Nà Hang phát sóng trên kênh VTV1. Huyện cũng đã có các chính sách quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển dịch vụ phục vụ du lịch. Đến nay, toàn huyện có 12 nhà nghỉ, khách sạn với 127 phòng, 249 giường nghỉ, 9 nhà hàng ăn uống, 1 tàu cao tốc, 45 thuyền du lịch kết hợp với vận tải hàng hóa phục vụ du khách tham quan.

Anh Lê Thanh Sơn, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Nà Hang cho biết, anh đã gắn bó với du lịch Nà Hang được gần 10 năm nay. Vì vậy từng địa danh của du lịch Nà Hang được anh nắm chắc. So với thời điểm mới phát triển, đến nay du lịch Nà Hang đã có những bứt phá nhất định. Hệ thống kết cấu hạ tầng đường giao thông, việc kết nối tua tuyến được thực hiện bài bản hơn. Thúc đẩy du lịch Nà Hang phát triển, Ban quản lý tiếp tục tích cực phối hợp với huyện Lâm Bình, huyện Bắc Mê (Hà Giang), huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn kết nối tua tuyến du lịch; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng cho người làm du lịch. 

Anh Nguyễn Hoài Nam, một du khách đến từ phường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đi du lịch tại Nà Hang, anh được khám phá cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, đầy thơ mộng vùng hồ thủy điện. Anh đặc biệt ấn tượng với những cánh rừng xanh, những hang động và những ngọn núi tuyệt đẹp. Tuy nhiên, du lịch Nà Hang vẫn còn là tiềm năng, dịch vụ du lịch còn hạn chế. Với du khách yêu thích đi du lịch nghỉ dưỡng thì Nà Hang muốn là điểm đến hấp dẫn thì cần phải đầu tư hơn nữa. Trên thực tế, so với những địa phương có cảnh quan thiên nhiên và điều kiện khí hậu có nét tương đồng với Nà Hang thì du lịch Nà Hang vẫn còn bị “lép vế”. 

Với nhiều danh thắng tuyệt đẹp, Nà Hang có tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Để “biển xanh” Nà Hang là điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài thì người làm du lịch Nà Hang vẫn cần nhiều nỗ lực. Bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền địa phương, của các tổ chức cá nhân, thì cần có sự chung sức của chính những người dân bản địa. Xã hội hóa sẽ là chìa khóa giúp du lịch Nà Hang có bước phát triển mới. 

Ghi chép: Quý Khang

Tin cùng chuyên mục