Tiếng việt | English

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng kè sông Gâm

- Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay nhà thầu và các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng kè sông Gâm hạ lưu Nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang, khu vực thị trấn Na Hang (Na Hang) nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Công trình xây dựng kè sông Gâm có tổng chiều dài trên 1,13 km đoạn từ Cầu Cứng (chân đập thủy điện Tuyên Quang) đến khu vực chợ Na Hang được chia làm 2 gói thầu, 6 đơn vị đảm nhận thi công, tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng. Công trình có chức năng chống sạt lở, tăng khả năng thoát lũ, đồng thời đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân. Để đảm bảo tiến độ, các đơn vị thi công đã huy động cán bộ, công nhân kỹ thuật cùng các thiết bị máy móc thi công, với mục tiêu hoàn thành trước 31-12-2019.

Về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Na Hang rà soát những vướng mắc để xử lý kịp thời, tạo điều kiện tối đa cho nhà thầu triển khai dự án. UBND tỉnh giao cho Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát các công trình đảm bảo tiến độ.


Công nhân Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Sông Đà (Hòa Bình)
thi công kè sông Gâm đoạn qua thị trấn Na Hang.

Anh Lê Quang Thuận, Trưởng Phòng Quản lý dự án, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết, Ban Quản lý đã thành lập tổ công tác và cử cán bộ trực tiếp có mặt tại công trường để điều hành, chỉ đạo các nhà thầu tăng ca, tăng kíp, bổ sung nhân lực, máy móc thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công, có mặt bằng đến đâu triển khai thi công dứt điểm hạng mục công việc đến đó. Đồng thời, tổ chức họp, làm việc với lãnh đạo các nhà thầu 2 lần/tháng để thống nhất kế hoạch, giải pháp đẩy nhanh tiến độ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công cũng như giải ngân vốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi, động viên nhà thầu thực hiện, kiên quyết xử lý đối với các nhà thầu chậm tiến độ, không hoàn thành theo kế hoạch trong hợp đồng.

Anh Phạm Văn Khải, Chỉ huy trưởng, Công  ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Sông Đà (Hòa Bình) cho biết, ngay từ khi triển khai thi công, đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và bà con nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Công ty đã huy động gần 30 công nhân, 2 máy xúc, 3 ô tô, công nhân làm việc 3 ca để đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình. Hiện nay,  khối lượng thi công đạt khoảng 30% giá trị hợp đồng.

Các hộ dân phải giải phóng mặt bằng cũng đã tự nguyện tháo dỡ tài sản bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Hiện đã có 24 hộ đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Là một trong những hộ gia đình chủ động di dời tái định cư, ông Hà Văn Nhì, tổ 4, thị trấn Na Hang cho biết, kể từ khi gia đình nhận được quyết định phải di dời nhường đất cho thực hiện dự án, gia đình ông đã chủ động tháo dỡ các tài sản trên đất của gia đình để bàn giao cho đơn vị thi công thực hiện các công đoạn của dự án.

Với sự chỉ đạo sát sao và sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện Na Hang, Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, công trình xây dựng kè sông Gâm sẽ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng hiệu quả, tạo cảnh quan và không gian đô thị.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục