Tiếng việt | English

“Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”

- Trong bức thư ngày 15-10-1968 gửi ngành giáo dục, Bác Hồ căn dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”. Thực hiện lời dạy của Người, thầy và trò trường PTDT nội trú THCS huyện Na Hang đã vượt qua những thiếu thốn về cơ sở vật chất, nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp.

Trong Lễ tuyên dương học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi năm học 2018 - 2019 vừa qua tại tỉnh, huyện Na Hang có 6 học sinh được tuyên dương, trong đó có 5 em thuộc trường PTDT nội trú THCS.


Cô giáo Hà Thị Lành, người nhiều năm học liên tục có học sinh đạt giải tại các kỳ thi
chọn học sinh giỏi cấp tỉnh hướng dẫn học sinh thực hành môn Sinh học.

Trường PTDT nội trú THCS huyện Na Hang được thành lập vào năm 1990. Đây là ngôi trường nội trú khối THCS được thành lập đầu tiên trong tỉnh. Cô giáo Phạm Thị Phương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để nâng cao chất lượng dạy và học, các tổ chuyên môn đã đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tự giác học tập của học sinh, chú trọng phát hiện năng khiếu của từng em để bồi dưỡng. Từ 3 năm học trở lại đây, các tổ chuyên môn lựa chọn một số giáo viên dạy mẫu và mời giáo viên toàn trường dự. Qua đó họp nhận xét và rút kinh nghiệm đối với từng bài giảng. Cơ sở vật chất khó khăn, nên nhà trường đã chọn phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp một cách triệt để nhất. Đó là tạo mọi điều kiện cả về thời gian, vật chất và tinh thần để bồi dưỡng học sinh giỏi. Những khó khăn về sức khỏe, tài liệu học tập sẽ được các thầy cô giáo nắm bắt và giải quyết ngay”. 

Là hiệu trưởng, cô giáo Phương đã luôn nêu gương trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhiều năm học liên tục, đều có học sinh do cô bồi dưỡng đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2017 - 2018, cô bồi dưỡng 2 học sinh đạt giải Ba cấp tỉnh môn thí nghiệm thực hành Vật lý. Năm học 2018 - 2019, cô có 2 học sinh đạt giải Nhất giải Toán trên máy tính cầm tay và giải khuyến khích thí nghiệm thực hành Vật lý cấp tỉnh. Cô cho biết, phương pháp để bồi dưỡng các em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải tại các kỳ thi cấp tỉnh là luôn gần gũi lựa chọn những kiến thức cô đọng nhất, thực tế nhất để truyền đạt. 

Còn cô giáo Hà Thị Lành, tổ trưởng tổ tự nhiên bằng sự đam mê với nghề và tình yêu thương với các em học sinh dân tộc thiểu số cuộc sống còn nhiều khó khăn, nên năm học nào cô Lành cũng có học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2017 - 2018, cô Lành bồi dưỡng 5 học sinh đạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2018 - 2019, cô Lành có 2 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học. Nói về tấm lòng của các thầy, cô giáo ở đây, em Lầu Văn Đức, dân tộc Mông, nhà ở thôn Phiêng Ten, xã Sinh Long cho biết: “Hai năm học vừa qua, em đều có giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Vật Lý cấp tỉnh. Ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa, em còn được cô Phương trực tiếp truyền đạt những kiến thức mới, rèn em giải những bài tập tham khảo rồi cô trực tiếp kiểm tra. Khi học khuya, chúng em còn được các thầy, cô giáo chăm sóc chu đáo như bồi dưỡng bằng các bữa ăn đêm và cung cấp sữa để chúng em có đủ sức khỏe học tập”. 

Em Trần Đặng Vi Thảo, lớp 9A, học sinh vừa đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn sinh học cấp tỉnh cho biết: “Bất kể lúc nào chúng em có thắc mắc về bài tập đều được cô giáo giải đáp ngay. Em được cô Lành hướng dẫn từ cách học, cách đọc tài liệu. Các bài tập chúng em giải đều được cô kiểm tra, đánh giá thường xuyên”. Đưa chúng tôi lên thăm phòng bồi dưỡng học sinh giỏi của cô Lành, nơi đây chỉ là căn phòng nhỏ, đủ kê 3 chiếc bàn học và 1 chiếc bảng, cô giáo Hà Thị Lành nói: “Phương pháp để bồi dưỡng các em đó là có bao nhiêu kiến thức mình đều truyền đạt hết. Công tác nắm bắt tâm lý của các em cũng rất quan trọng để mình điều chỉnh phương pháp giảng dạy. Mình thường xuyên nghiên cứu tài liệu, sưu tầm những đề thi học sinh giỏi, thậm chí cả đề thi đại học để giúp các em giải”.

Với sự hăng say, tâm huyết của giáo viên trong nhà trường, trong hai năm học vừa qua, nhà trường có 15 lượt học sinh đạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Chất lượng giải ngày càng được nâng lên thể hiện qua số lượng giải nhất, giải nhì tăng. Riêng năm học 2018 - 2019, nhà trường có 5 giải nhất, nhì tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Vẫn nụ cười lạc quan, cô giáo Phạm Thị Phương khẳng định: “Dù khó khăn đến mấy về cơ sở vật chất nhưng nhà trường vẫn sẽ luôn sát cánh cùng các em học sinh trên chặng đường chinh phục các giải cao của tỉnh”. 

Bài, ảnh: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục