Hội Cựu TNXP huyện Na Hang: Đẩy mạnh hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”

- Thời gian qua, hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội” đã được các cấp Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) của huyện Na Hang thực hiện có hiệu quả, trở thành nguồn động viên to lớn giúp nhiều cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống...

Hội viên Cựu TNXP Nguyễn Thị Đao, thôn Bản Nhùng, 
xã Năng Khả được hỗ trợ làm nhà ở mới
đã ổn định cuộc sống.

Hội Cựu TNXP huyện Na Hang hiện có 135 hội viên, sinh hoạt ở các chi hội xã Năng Khả, Thanh Tương, Sơn Phú, Thượng Nông, Thượng Giáp, Đà Vị, thị trấn Na Hang. Bà Lương Thị Ninh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Na Hang cho biết, trở về địa phương sau những năm tháng tham gia phục vụ chiến đấu trong các cuộc kháng chiến, phần lớn các cựu TNXP trong huyện có cuộc sống khá khó khăn. Không chỉ sức khỏe yếu, mà nhiều người hiện sống đơn độc do đã hy sinh tuổi xuân vì độc lập, tự do cho dân tộc... Bởi vậy, Hội luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội với nhiều hình thức như: thực hiện chế độ, chính sách cho hội viên; xây dựng quỹ hội; thăm hỏi hội viên khi đau ốm và nhân dịp lễ, tết; hỗ trợ con giống, cây giống để hội viên làm kinh tế; tặng sổ tiết kiệm; phối hợp làm nhà tình nghĩa...

Hội viên Nguyễn Thị Đao, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Ở tuổi 74, bà vẫn là lao động chính trong gia đình. Nhà ở của bà vẫn là ngôi nhà tạm. Trước hoàn cảnh khó khăn của hội viên, Hội Cựu TNXP huyện đã đề nghị Hội cấp trên hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa cho bà Đao. Năm 2014, Trung ương Hội và Hội Cựu TNXP huyện đã hỗ trợ xây nhà tình nghĩa với trị giá 60 triệu đồng cho bà. Những năm qua, ngôi nhà luôn là nơi chở che vững chãi, giúp gia đình bà vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thường nhật, giúp bà yên tâm lao động sản xuất. Bên cạnh đó, bà luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của đồng đội cựu TNXP mỗi khi ốm đau. Vào các dịp lễ, Tết, anh chị em cựu TNXP lại gặp mặt, ôn lại những năm tháng hào hùng của tuổi trẻ và tiếp tục động viên nhau sống vui, sống khỏe. Vì lẽ đó mà bà và các hội viên luôn coi Hội Cựu TNXP huyện là ngôi nhà chung của mình.

4 năm qua, các cơ sở hội đã vận động hội viên quyên góp giúp đỡ 2 hộ gia đình hội viên bị thiệt hại do mưa lũ; ủng hộ quỹ Biển đảo quê hương 1,6 triệu đồng. Hội Cựu TNXP huyện phối hợp MTTQ và các đoàn thể của huyện vận động nguồn lực làm nhà ở mới cho hội viên chi hội thị trấn Na Hang trị giá trên 85 triệu đồng; phối hợp tặng 10 sổ tiết kiệm tổng trị giá 50 triệu đồng cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm hỏi tặng 68 suất quà trị giá trên 13,6 triệu đồng cho hội viên nghèo, ốm đau; tặng 49 suất quà trị giá 21,6 triệu đồng cho hội viên nhân các dịp lễ, tết. Đến nay 100% cơ sở hội trong toàn huyện xây dựng được quỹ hoạt động hội.

Với vai trò nhân chứng lịch sử, BCH Hội Cựu TNXP đã chủ động rà soát, lập hồ sơ giải quyết chế độ chính sách đối với cựu TNXP tham gia kháng chiến. Qua đó đã trao tặng 58 kỷ niệm chương, đề nghị chi trả chế độ trợ cấp 1 lần cho 95 hội viên và 4 thân nhân gia đình hội viên; phối hợp thẩm tra và đề nghị cho 2 hội viên được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, 1 hội viên hưởng chế độ chất độc da cam/dioxin. Đến nay 100% hội viên cựu TNXP được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Trong thời gian tới, Hội Cựu TNXP huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”, chủ động phối hợp tạo mọi nguồn lực thực hiện xã hội hóa chính sách chăm sóc cựu TNXP, giảm nghèo, cải thiện đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên cựu TNXP.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục