Tiếng việt | English

Huy động sức dân làm kênh mương nội đồng

TQĐT - Tổ dân phố Ngòi Nẻ, thị trấn Na Hang có 165 hộ dân, 714 nhân khẩu, 70% là dân tộc Tày, kinh tế nông nghiệp là chủ yếu. Bởi thế, khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, Chi bộ và Ban công tác Mặt trận thôn đã xác định đây là cơ hội “vàng” tận dụng nguồn lực đầu tư của Nhà nước. Toàn tổ dân phố đã bắt tay vào triển khai khẩn trương. Chỉ sau 30 ngày khởi công, trong tháng 6-2018, thôn Ngòi Nẻ đã hoàn thành lắp đặt 2 tuyến kênh mương nội đồng với tổng chiều dài 500 m, 1 tuyến đường bê tông nội đồng dài 50 m.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Duẩn, Tổ trưởng Tổ dân phố Ngòi Nẻ phấn khởi, nhờ hoàn thành được các công trình này, vụ hè thu năm 2018 nước sản xuất đáp ứng đủ nên năng suất lúa của tổ đạt 53,7 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Thực hiện Nghị quyết 03, chi bộ và Ban công tác Mặt trận thôn tiến hành khảo sát tuyến kênh mương cần bê tông hóa và đo đạc cụ thể. Qua đó xác định tuyến kênh mương cần bê tông hóa là tuyến Nà Han dài 100 m, tuyến Yên Trung dài 400 m, tuyến đường nội đồng Nà Đình dài 50 m. Ủy ban MTTQ thị trấn Na Hang lựa chọn việc thực hiện các công trình này là công trình chào mừng Đại hội MTTQ các cấp. 


Ông Nguyễn Văn Duẩn, Tổ trưởng Tổ dân phố Ngòi Nẻ, thị trấn Na Hang (Na Hang) kiểm tra tuyến kênh mương Yên Trung đã được bê tông hóa trong vụ xuân 2019. 

Ban công tác Mặt trận tổ dân phố đã chủ trì, tham mưu với chi bộ chỉ đạo các đoàn thể, các hộ dân có công trình đi qua ruộng lên kế hoạch xây dựng. Thành lập Ban Chỉ đạo công trình lập dự toán kinh phí; tuyên truyền, vận động, huy động tiền mặt và ngày công lao động. Bà Phạm Thị Vòng, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố Ngòi Nẻ nhớ lại, ngày 13-5 - 2018 tổ nhận được cấu kiện kênh mương thì ngay trong ngày hôm sau, Ban công tác Mặt trận tổ dân phố khởi công xây dựng. Và chỉ đến ngày 17-6, 3 công trình đã hoàn thành. Người dân đã đóng góp gần 200 ngày công vận chuyển cấu kiện, xi măng, lắp đặt, đổ bê tông... Trong đó, đảng viên, hội viên phụ nữ, cựu chiến binh đóng góp 80 ngày công. Số tiền đóng góp của người dân có ruộng mà kênh mương đi qua là trên 17,6 triệu đồng. 

Ông Nông Văn Việt, người dân Ngòi Nẻ nhớ lại, diện tích ruộng trên tuyến kênh mương Yên Trung là 2,4 ha, ruộng ở đây dốc. Gia đình ông có mấy sào khu vực này và ở tuyến trũng. Trước khi lắp đặt tuyến kênh mương bê tông này, ông cũng như những hộ gia đình có ruộng ở đây rất vất vả, thức đêm, thức hôm để đón nước từ đầu nguồn về. Tuy nhiên, khi nước vào được cánh đồng thì lại chảy hết về ruộng trũng khiến úng, ngập; ruộng phía bên trên thì lại thiếu nước. Được tuyên truyền, vận động đóng góp sức người, sức của để vận chuyển cấu kiện kênh mương, gia đình ông đồng thuận ngay chứ không chần chừ. Từ ngày có mương nội đồng bê tông đã thoát nước được cho tuyến trũng, cấp nước cho tuyến trên, chỉ cần cấy 1 lần là được, không còn tình trạng cấy đi cấy lại như trước kia.  

Năm 2019, tổ dân phố Ngòi Nẻ có kế hoạch tiếp tục lắp đặt thêm 80 m cấu kiện kênh mương nội đồng tại tuyến Nà Han. Ban công tác Mặt trận tổ dân phố đã huy động 20 người dân tham gia giải phóng mặt bằng. Hiện nay, mặt bằng đã hoàn thiện, chỉ chờ cấu kiện về để vận chuyển, lắp đặt. Nếu tuyến kênh mương Nà Han hoàn thành, tỷ lệ kênh mương nội đồng được bê tông hóa của Ngòi Nẻ đạt 100%.        

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục