Tiếng việt | English

Khát vọng Hồng Thái

TQĐT - Bất cứ mùa nào trong năm Hồng Thái (Nà Hang) cũng đều đẹp. Cánh nhà báo mỗi lần lên đây đều có những cảm nhận về vẻ đẹp Hồng Thái. Người thì ví Hồng Thái như Sa Pa xinh đẹp, người thì thấy như hòn đảo quanh năm bồng bềnh trong mây trời, sương núi hay ví Hồng Thái giống như người con gái có đôi mắt trong veo, căng tràn sức sống của tuổi mười tám...

Những đảng viên “đầu tàu”

Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, đổi đời ở Hồng Thái phải kể tới những “đầu tàu” là đảng viên ở đây. Chính họ là những người đầu tiên hiến đất xây công trình rồi chính họ là những người đưa cây chè đặc sản Phúc Vân Tiên vào trồng. Phong trào chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cà chua, bí đao, khoai tây như hiện nay cũng là nhờ công sức đi đầu của nhiều đảng viên. Anh Triệu Văn Tá, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pắc Khoang cho biết: “Bà con chỉ nhìn cán bộ làm thôi. Cán bộ làm rồi thì chẳng cần phải vận động, bà con khác nghe theo”. Ấy thế mới có chuyện Bí thư Đảng ủy xã Đặng Đức Toàn hiến hàng trăm mét vuông đất trồng cây lâu năm của gia đình để Nhà nước xây dựng Trạm Y tế xã. Là người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, từ nhỏ, anh Toàn đã phải chứng kiến cảnh người dân trong xã mình bị ốm đau phải mất mấy tiếng mới ra đến bệnh viện huyện vì cơ sở vật chất của trạm thiếu thốn. Khi có chủ trương xây dựng Trạm Y tế mới, anh Toàn đã không ngần ngại hiến gần 500 m2 đất. Từ đó mà có phong trào hiến đất làm nhà văn hóa. Năm 2017, Hồng Thái sẽ có 3 thôn làm nhà văn hóa mới, hiện đã có không ít hộ đảng viên xung phong hiến đất xây nhà văn hóa thôn. 


Gia đình đảng viên Bàn Văn Liều, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Nà Hang)
tiên phong trong phát triển cây ăn quả.

Người dân ở Hồng Thái giờ đã coi cây chè Phúc Vân Tiên là cây trồng mang lại thu nhập khá nhưng vẫn nhắc tới những khó khăn ngày đầu đưa giống chè này vào trồng. Người có công đầu là đảng viên Lý Văn Đềnh, dân tộc Mông thôn Khuổi Phầy. Ông Đềnh hơn 60 tuổi, nhưng khi nói về ngày vinh dự được trở thành đảng viên, ông vẫn nhớ như in lời hứa của mình trước chi bộ. Cách đây 3 năm, khi Nhà nước có chủ trương hỗ trợ để người dân Khuổi Phầy trồng chè đặc sản, không ít hộ phản đối. Với suy nghĩ, cây chè sẽ là cây trồng mang lại đời sống khá giả cho bà con từ sự hỗ trợ của Nhà nước, ông Đềnh là người duy nhất trong thôn lúc đó đồng ý liên kết với Công ty cổ phần Chè sông Lô để trồng chè. Ông là người đầu tiên mở đường để cây chè Phúc Vân Tiên bén rễ với Khuổi Phầy. Bây giờ Khuổi Phầy đã có 18 hộ trồng chè Phúc Vân Tiên. ông Đềnh cũng là người đầu tiên chuyển 3 ha ruộng một vụ sang trồng toàn bộ cà chua, bí đao. Vụ đầu tiên trong năm nay, gia đình ông thu khoảng 10 tấn cà chua, bí đao, trừ tất cả chi phí thu lãi hơn 70 triệu đồng. Thấy ông làm có lãi, nhiều hộ dân trong thôn cũng học tập trồng thử nghiệm. 

Ở Hồng Thái, người dân còn nói nhiều tới đảng viên Bàn Văn Liều, thôn Khau Tràng. Ông được bà con gọi là “vua quả” vì là người đầu tiên trồng và nhân giống cây chanh, cam, quýt ở Hồng Thái. Từ mô hình có giá trị kinh tế cao của ông Liều, chính quyền huyện, xã đang thực hiện thí điểm mô hình cam sạch tại thôn Nà Kiếm, bản Muông. Ông Liều hiện là người cung ứng cành cam chiết cho bà con trong thôn. Riêng năm nay, cả thôn có khoảng 20 hộ trồng chanh, cam, quýt. Khát vọng làm giàu của người Hồng Thái có thể nói được thổi bùng lên từ chính những tâm huyết, tinh thần tiên phong của những đảng viên nơi này.

Điểm hẹn du lịch không xa

Ít có nơi nào hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” như Hồng Thái. Từ thị trấn Nà Hang, du khách phải vượt khoảng 40 cây số đường quanh co để lên tới đây. Song cung đường gấp khúc lại trở thành thách thức chinh phục của các tay lái “lụa”. Vượt cả một đoạn đường trường, bất kỳ ai cũng cảm thấy mãn nhãn khi Hồng Thái hiện ra. Một Hồng Thái tốn không ít giấy mực của các nghệ sỹ bởi những kiệt tác của mẹ thiên nhiên và người nông dân cần cù. Đó là những cung ruộng bậc thang vàng óng mùa hè, là những đồi hoa lê, hoa mận tinh khiết trắng vào mùa xuân, là những loại rau đặc sản tứ mùa. Vốn là một trong những nơi xa xôi nhất của Nà Hang, nhưng mảnh đất này lại nổi tiếng “mùa nào thức ấy”.

Ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã cho biết, con đường nhựa từ Đà Vị lên Hồng Thái đã đưa các loại đặc sản của người dân Hồng Thái về vùng dưới nhiều hơn và thuận lợi hơn. Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp tuy mới được củng cố nhưng đã bước đầu liên kết với nhân dân để trồng rau đặc sản mang lại hiệu quả. Người dân Hồng Thái bây giờ trồng rau không sợ không mang được xuống vùng dưới bán nữa. Su su, cải cay, bí đao, cà chua, củ cải ở Hồng Thái trồng đến đâu hết đến đó, thậm chí không đủ để cung cấp về dưới. Tôi đặt vấn đề với chủ tịch Bàn Tiến Sỹ: “Ở thành phố và nhiều nơi khác chưa có nhiều người được thưởng thức đặc sản sạch trăm phần trăm của Hồng Thái?”. anh Sỹ giãi bày, diện tích các loại rau màu, cây ăn quả như lê, mận ở đây vẫn còn nhỏ, xã đang nghĩ cách để mở rộng diện tích ra 7 thôn, bản, nhất là chuyển đổi những chân ruộng thiếu nước. 

Cả một tương lai, tiền đồ tươi sáng về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với các sản phẩm đặc sản của địa phương đang mở rộng cho Hồng Thái. Năm tới, Hồng Thái được lựa chọn là xã về đích nông thôn mới của huyện. Con đường từ thôn Khau Tràng đi Khuổi Phầy nối liền với huyện Pắc Nặm (Cao Bằng) đã có chủ trương được đầu tư. Thôn Khuổi Phầy được quy hoạch là trung tâm dịch vụ, thương mại của Hồng Thái. Chợ trung tâm xã cũng sẽ được đầu tư ở đây. Và rồi, thôn Khau Tràng đã được quy hoạch là điểm du lịch gắn với phát huy, bảo tồn làn điệu Páo dung, thêu thùa cũng như nhiều bản sắc khác của người dân tộc Dao. Tiềm năng, lợi thế về du lịch của Hồng Thái rất lớn nếu như kêu gọi được doanh nghiệp đầu tư cho du lịch ở Hồng Thái. 

Khát vọng làm giàu, đổi đời từ bàn tay, khối óc và sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp sẽ là sự cộng hưởng để khát vọng ấy trở thành hiện thực như ước vọng trong lễ hội “Mù là” - lễ hội gặp gỡ của người Mông xã Hồng Thái mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục