Tiếng việt | English

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang: Hướng tới di sản thiên nhiên thế giới

TQĐT - Mới đây, nhân dân hai huyện Nà Hang, Lâm Bình phấn khởi khi biết tin tỉnh ta và tỉnh Bắc Kạn đang có chủ trương và quyết tâm cao xây dựng hồ sơ khoa học Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang - Ba Bể trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Hồ thủy điện Tuyên Quang nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang
 với cảnh quan sơn thủy hữu tình.

Hai khu bảo tồn này trên thực tế đã kết nối tua tuyến du lịch hồ Ba Bể (Bắc Kạn) - hồ thủy điện Tuyên Quang - Bắc Mê (Hà Giang) và ngược lại qua Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” rất có hiệu quả. Để thực hiện chủ trương này, mới đây đoàn công tác gồm các nhà khoa học và cán bộ của tỉnh, huyện Nà Hang, Lâm Bình đã có chuyến khảo sát sơ bộ khu bảo tồn.

Sau chuyến khảo sát khu bảo tồn cuối tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh đã nhanh chóng tổ chức Hội thảo khoa học xác định giá trị nổi bật toàn cầu và tiêu chí đề cử khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang là di sản thiên nhiên thế giới, có đại diện tỉnh Bắc Kạn. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Công Thung, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì hội thảo khẳng định, khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang - Ba Bể đủ các tiêu chí đề cử là di sản thiên nhiên thế giới.

Qua chuyến khảo sát thực tế, các nhà khoa học đề xuất điều chỉnh khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang rộng trên 33.000 ha lên 41.061 ha, trong đó có 33.061 ha đất rừng và 8.000 ha mặt nước. Hiện nay, hai tỉnh đang phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học để tiến hành tuần tự các bước khảo sát, nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học cho khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang - Ba Bể sớm hoàn thiện trình UNESCO.

Do có những giá trị nổi bật về đa dạng sinh học, ngay từ năm 1994, UBND tỉnh đã ra quyết định thành lập khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang với diện tích trên 33.000 ha nằm trên địa bàn xã Thanh Tương, Sơn Phú, Khâu Tinh, Côn Lôn và thị trấn Nà Hang, giáp với các xã của huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình và huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).

Trong khu bảo tồn có trên 21.000 ha là rừng đặc dụng, cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ, có độ đa dạng sinh học cao. Cho đến nay, các nhà khoa học đã xác định được trên 2.000 loài thực vật, nhiều loại được ghi trong sách đỏ Việt Nam như: Trai, nghiến, lát hoa, đinh, thông tre, hoàng đàn, trầm gió, nhiều loài lan hài, cây thuốc quý… 

Tuy chưa điều tra đầy đủ nhưng khu bảo tồn bước đầu đã ghi nhận được 88 loài thú, 294 loài chim, 30 loài bò sát và 18 loại lưỡng cư, 300 loài bướm, 40 loài dơi, hàng nghìn loại cá, trong đó có cá Dầm xanh, Anh vũ. Nhiều loài động vật trong khu bảo tồn được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, Sách đỏ thế giới. Tại đây có 8 loài khỉ, trong đó voọc mũi hếch, voọc đen má trắng thuộc loại quý hiếm. Quỹ bảo tồn thế giới của Mỹ (WWF-US) đã xác định đây là một trong những hệ sinh thái có giá trị đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới.

Năm 1992, vùng rừng nhiệt đới trên núi đá vôi ở huyện Nà Hang đã gây ra sự chú ý lớn đối với các nhà khoa học trong việc tái phát hiện quần thể voọc mũi hếch. Đây là loài linh trưởng đang trong tình trạng rất nguy cấp trên toàn cầu, có tên trong Sách đỏ thế giới. 

Ông Khổng Văn Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Nà Hang cho biết, hiện nay, đàn voọc mũi hếch trên địa bàn ước còn khoảng 50 cá thể. Để có căn cứ bảo tồn nghiêm ngặt loài voọc mũi hếch, mới đây Tổ chức PRCF Việt Nam (Tổ chức Con người - Tài nguyên và Bảo tồn Việt Nam) phối hợp với huyện Nà Hang tiếp tục có chuyến khảo sát thực địa tại khu vực thôn Phia Trang, Nà Cọn, xã Sơn Phú với diện tích khảo sát mở rộng lên 1.200 ha.

Trong thời gian khảo sát, đoàn đã phát hiện ra một số dấu hiệu để lại nhưng không quan sát trực tiếp thấy voọc mũi hếch. Như vậy, đoàn đã khẳng định còn sự xuất hiện của voọc mũi hếch tại khu vực này nhưng số lượng bao nhiêu thì chưa rõ. Hiện kiểm lâm địa bàn đang được tăng cường các thiết bị máy quay, chụp ảnh để ghi lại sự xuất hiện của loài voọc mũi hếch trên địa bàn.

Ông Đặng Văn Khuân, Trưởng thôn, kiêm nhân viên tuần rừng thôn Nà Cọn, xã Sơn Phú (Nà Hang) vui mừng nói, quả thật khi nghe tin Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang - Ba Bể hướng tới di sản thiên nhiên thế giới, người dân địa phương ai cũng phấn khởi. Từ khi có công trình thủy điện Tuyên Quang đến nay đã có bao sự thay đổi đối với quê hương Nà Hang, Lâm Bình.

Vùng lòng hồ hơn 8.000 ha mặt nước, điều kiện tốt để người dân khai thác và nuôi trồng thủy sản. Việc làm hồ sơ khoa học chung cho khu bảo tồn rộng lớn này đã nhận được sự đồng thuận cao của cộng đồng địa phương.

Với những điều kiện lý tưởng về tự nhiên, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số được phát huy giá trị, chắc chắn tạo ra bước ngoặt lớn trong phát triển du lịch.    

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục