Tiếng việt | English

Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ

- Sáng 12-10, tại thôn Phiêng Bung, xã Năng Khả (Na Hang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Na Hang tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ; Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch huyện Na Hang.


Các đại biểu dự buổi lễ.  Ảnh Quang Hòa

Đến dự có các đồng chí: Phùng Quang Đông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Sơn Dương; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Di sản văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch; đại biểu các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và một số huyện giáp ranh của tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang.

Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ 5 huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên và Sơn Dương được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.


Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang trao Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ cho các huyện trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang nhấn mạnh, việc công nhận Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa lớn trong việc tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đối với những nỗ lực đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tuyên Quang trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Đồng chí ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của huyện Na hang, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống.

Thay mặt các địa phương có dân tộc Dao đỏ được công nhận di sản, đồng chí Hoàng Anh Cương, Bí thư Huyện uỷ Na Hang khẳng định, huyện sẽ xây dựng chương trình cụ thể để giữ gìn và phát huy di sản trên địa bàn huyện, góp phần bảo tồn giá trị văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Na Hang nói riêng.

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch huyện sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Đua mảng; biểu diễn dù lượn; tham quan mùa vàng ruộng bậc thang; thi đấu thể thao; Liên hoan Nghệ thuật hát Then - đàn Tính huyện Na Hang lần thứ II năm 2019; trình diễn trang phục các dân tộc và nhảy lửa của dân tộc Dao đỏ; tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình; trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng nông sản và các nông cụ, văn hóa dân tộc thiểu số đặc trưng của huyện. Trước đó, ngày 11-10 đã diễn ra Lễ hội giã cốm - Hội chợ quê tại xã Côn Lôn.

Một số tiết mục trình diễn diễn tại buổi lễ:Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục